0909808613

Âm nhạc và những sáng tạo bất ngờ

Sẽ vô cùng ngạc nhiên khi bạn tận mắt chứng kiến những nhạc cụ vô cùng độc đáo được sáng tạo từ những vật liệu rất bất ngờ. Đối với những nghệ sĩ yêu âm nhạc thì xung quanh họ mọi thứ đều có thể phát ra âm thanh và hòa với nhau thành một bản hòa tấu bất hủ. Có bao giờ bạn nghĩ rau xanh sẽ có thể dùng để làm nhạc cụ?? Chưa nghĩ đúng không? Nhưng đã có một ban nhạc rau xanh biểu diễn trên khắp thế giới rồi đấy.

 

Đàn băng đá

 

sáng tạo âm nhạc

 

Từ những tảng băng ở những hồ nước đóng băng về mùa đông, một tay trống kiêm nhà soạn nhạc người Na Uy – Terje Isungset đã sáng tạo ra những nhạc cụ vô cùng độc đáo. Một cây kèn trumpet bằng băng với âm thanh như tiếng tù và hay đàn phiến băng cho ra âm thanh nghe giống như một chiếc chai thủy tinh được gõ bằng một chiếc thìa kim loại.

 

Không chỉ đơn thuần là tạo những phiến băng để cho ra thành nhạc cụ, chỉ có phiến băng vừa đủ độ mới có thể cho ra những thanh âm đẹp nhất – dùng băng non quá hay già quá đều không được.

 

Chiếc lều gió âm nhạc Aeolus 

 

sang tạo âm nhạc

 

Aeolus là một nhạc cụ nặng 10 tấn được thiết kế bởi nghệ sĩ người Anh Luke Jerram. Những ống dài của nó trải khắp bề mặt của một hình cung tròn kích thước lớn bằng kim loại. Những ống này được gắn những sợi dây đàn, sẽ rung lên khi có gió thổi qua.

 

Âm thanh khi đó sẽ được khuếch đại nhờ vào hệ thống ống kim loại. Âm thanh cho ra nghe rộn ràng, kỳ quái, tiếng to nhỏ dựa vào sức mạnh của những cơn gió thổi qua.

 

Cái cây biết hát 

 

nhạc cụ độc đáo

 

Tác phẩm nghệ thuật tạo hình cao 3m này nằm giữa cánh đồng hoang Pennine ở thị trấn Burnley của nước anh. Theo bạn thì người nghệ sĩ nào sẽ chơi nhạc cụ này? Một nghệ sĩ khổng lồ mà vô hình đó là gió. Gió vụng về thổi qua những đường ống, có lúc nhẹ, có lúc mạnh cho ra những âm thanh đôi khi hơi chói tai và thường khiến người nghe cảm thấy có phần… ghê rợn. Tác phẩm nghệ thuật độc đáo này được thiết kế bởi hai kiến trúc sư là Mike Tonkin và Anna Liu vào năm 2006.

 

Dàn nhạc rau xanh

 

nhạc cụ độc đáo

 

Bạn nghĩ rằng rau xanh chỉ để chế biến trong nhà bếp? Nhưng đối với sự sáng tạo của các nghệ sĩ thì rau xanh không chỉ đơn thuần là rau xanh. Rất nhiều nhạc cụ đa dạng đã được tạo thành từ rau xanh. Những ống sáo, ống tiêu, kèn clarinet… được làm từ những củ cà rốt. Dàn nhạc Rau xanh ở thành phố Vienna, Áo đã nổi tiếng khắp thế giới với những nhạc cụ “xanh” và khán giả luôn được thưởng thức món súp làm từ những nhạc cụ ấy sau buổi biểu diễn.

 

Đàn đá

 

nhạc cụ độc đáo

 

Bạn có muốn một lần được chơi bộ đàn đá độc đáo và lạ mắt này không? Không chỉ độc đáo ở nguyên liệu làm đàn, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên nếu một lần được thưởng thức sự phong phú, đa dạng của những âm thanh tinh tế từ những phiến đá ấy tạo ra.

 

Mời bạn đến Viện bảo tàng Keswick ở hạt Cumbria, Anh để “thực mục sở thị”, cây đàn đá khổng lồ này đang được trưng bày ở đó. Tại đây, du khách đến thăm có thể thử chơi đàn.

 

Bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn nữa khi biết bộ đàn đá này đãđược một nghệ nhân có tên Joseph Richardson chế tác trong 13 năm.

 

Con đường biết chơi nhạc

 

nhạc cụ độc đáo

 

Có bao giờ bạn thích đi mãi trên một con đường chỉ đơn thuần là vì nó “biết đàn”?

 

Ngoại ô thành phố Lancaster, bang California, Mỹ có một con đường biết chơi bản nhạc “William Tell Overture” của nhà soạn nhạc người Ý Rossini. Trên con đường có những sọc gồ ghề được chế tạo đặc biệt, khi xe chạy qua sẽ tạo nên những thanh âm thú vị, nghe như giai điệu quen thuộc “William Tell Overture”. Những sọc gồ ghề được đặt gần nhau khi bánh xe lăn qua sẽ tạo thành những nốt cao, khi đặt xa nhau sẽ tạo thành những nốt thấp hơn.

 

Piano mèo

 

nhạc cụ độc đáo

 

Một trong những nhạc cụ kỳ quái bật nhất của Athanasius Kircher, một học giả người Đức sống ở thế kỷ 17, là cây đàn “Katzenklavier”, hay còn gọi là “đàn piano mèo”. Chiếc đàn này có bàn phím bình thường, bàn phím đặt trước những chiếc chuồng nhỏ, mỗi chuồng có một chú mèo đặt ở trong. Khi một phím đàn được bấm sẽ có một chiếc móng sắt ấn vào đuôi của chú mèo đen đủi khiến chú mèo kêu váng lên.

 

Đây là một tác phẩm độc đáo nhưng không cho ra những giai điệu tuyệt vời và thực tế cũng không phải một nhạc cụ để nhạc công có thể chơi. Chiếc đàn này được thiết kế ra để thực hiện trị liệu tâm lý đối với những bệnh nhân tâm thần, nhằm giúp họ thay đổi cách ứng xử.

 

Đàn organ sóng biển

 

nhạc cụ độc đáo

 

Chỉ có rất ít tác phẩm nghệ thuật trình diễn âm thanh được trưng bày vĩnh viễn trên thế giới. Trong đó, đáng kể có 3 cây đàn organ được chơi bằng sóng biển nằm ở thành phố San Francisco (Mỹ), Zadar (Croatia) và Blackpool (Anh).

 

Cây đàn ở Blackpool sử dụng những ống đàn dài để không khí luồn qua do gió từ biển mang vào nhờ những đợt sóng. Tiếng nhạc to nhỏ vang lên tùy thuộc vào độ mạnh và tần xuất sóng biển. Có những khi đàn vang lên rộn ràng, trầm hùng, có khi lại như đang tỉ tê, nhỏ nhẹ.

 

Đồng hồ hơi nước

 

nhạc cụ độc đáo

 

Một phiên bản của đồng hồ Big Ben đã được đặt ở thành phố Vancouver, Canada. Chỉ có điều, chiếc đồng hồ ở Vancouver nhỏ hơn rất nhiều và âm thanh của nó được tạo thành không phải từ những quả chuông mà bằng hơi nước.

 

Tiếng nhạc phát ra từ đồng hồ được tạo thành khi hơi nước được dồn nén vào những chiếc còi. Hơi nước được lấy ra từ những đường ống ngầm dưới mặt đất, được dùng để sưởi ấm các tòa nhà xung quanh. Bên cạnh chiếc đồng hồ là một tấm biển có đề “Chiếc đồng hồ hơi nước đầu tiên của thế giới đã được tạo ra vì niềm vui của tất cả mọi người”.

 

Đàn organ nhũ đá

 

nhạc cụ độc đáo

 

Ông Leland W. Sprinkle là một kỹ sư điện người Mỹ nhưng , điều khiến người ta nhớ nhất về ông chính là công trình chiếc đàn organ nhũ đá nằm trong quần thể hang động Luray ở bang Virginia, Mỹ.

 

Cuối thập niên 1950, trong một lần đến thăm hang động Luray cùng con trai, cậu bé đã va đầu vào một chiếc nhũ đá khiến nhũ đá phát ra âm thanh nghe vui tai, ông đã nảy sinh ý định làm chiếc đàn organ này. Sau 3 năm tìm tòi những nhũ đá phát ra âm thanh ấn tượng nhất.

 

Cuối cùng Sprinkle đã cho ra một cây đàn organ 37 nốt. Khi chiếc đàn organ được chơi, nó sẽ truyền động tới hệ thống dây dẫn và búa cao su để tạo ra những âm thanh thánh thót, trong trẻo, vang vọng từ các nhũ đá.Từ Khóa: dan guitar taylor, dan guitar fender, dan guitar dien, hoc dan guitar