0909808613

Phạm Duy và những ca khúc “Vang vọng một thời”

Vừa qua, NXB Hồng Đức và công ty sách Phương Nam vừa phát hành quyển sách mang tên “Vang vọng một thời”. Quyển sách viết về những tâm sự xoay quanh hoàn cảnh ra đời những ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ Phạm Duy như: Bà mẹ Gio Linh, Đà Lạt trăng mờ, Nắng chiều rực rỡ, Ngậm ngùi, Kiếp nào có yêu nhau… Đây là lần đầu tiên nhạc sĩ chia sẽ tâm sự của mình khi sáng tác.


Phạm Duy thổ lộ: “Cuộc đời tôi chỉ có 3 điều quan trọng: Tình yêu, sự khổ đau và cái chết, tôi đã thể hiện ra cả 3 vấn đề đó trong nhiều ca khúc… Dù tôi hiện đang sống một cuộc đời phỉ nguyện, tôi đã có đầy đủ vinh quang và tủi nhục, hạnh phúc và khổ đau… Coi như tôi đã sống tới tận cùng của cuộc sống”.Những ngày tháng cuối đời mình, nhạc sĩ Phạm Duy muốn lưu lại dấu ấn cũng như giúp những người yêu nhạc của ông hiểu thêm về hoàn cảnh ra đời của những tuyệt tác ấy. Bản thảo cuốn sách được chính ông hoàn thành không lâu trước khi qua đời. Ông đã chọn 47 bài hát yêu thích nhất trong gia tài âm nhạc đồ sộ của mình để giới thiệu đến độc giả những thông tin xoay quanh từng bài như bản nhạc soạn ra với cảm tưởng nào, tại đâu, khi nào, cách thức phát hành và đã nhận được những bài viết phê bình nào?… Ông đã viết về “Nắng chiều rực rỡ”, một trong những ca khúc đi sâu vào lòng khản giả như sau: “Vào lúc gần hết một thế kỷ, nghĩa là gần hết đời mình, tôi vẫn thấy được cái khía cạnh tươi đẹp của cuộc đời ngay cả buổi hoàng hôn… Thế kỷ này đầy bi kịch chỉ vì chất chồng quá nhiều oan khiên mà chỉ có thể hóa giải bằng tình thương. Và tôi hát vang lời tình yêu trong buổi hoàng hôn của thế kỷ, nguyện rằng những người yêu nhau sẽ được gần gũi bền lâu”.


“Vang vọng một thời” không chỉ đăng lại 47 bài hát của Phạm Duy. Kết hợp với những bài hát ấy là những bài phân tích, nhận định, đánh giá về nhạc Phạm Duy. Quyển sách giúp độc giả hiểu thêm những nét đặc sắc về các kỹ thuật nhạc lý mà ông đã áp dụng để tạo ra những tuyệt phẩm.Từ Khóa: dan guitar taylor, dan guitar fender, dan guitar dien, hoc dan guitar