0909808613

Nhận biết trẻ có năng khiếu âm nhạc hay không?

Tiến sỹ Daniel J. Lavitin tác giả của cuốn sách “This is your brain on music” – cuốn sách best seller của New York Times, được dịch ra 11 ngôn ngữ, phát hiện rằng: trong não bộ của con người có một vùng đặc biệt được dành riêng cho âm nhạc. Và rất nhiều khu chức năng xung quanh khu vực này chịu ảnh hưởng của âm nhạc.

Thật kỳ diệu khi mà âm nhạc không cần phải phân biệt ngôn ngữ, quốc gia, sắc tộc… nhưng vẫn có thể phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu.

Theo những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực âm nhạc, trẻ em 4 tuổi đã có thể bắt đầu làm quen với bàn phím của đàn piano. Các bậc phụ huynh có rất nhiều cách giúp nâng cao khả năng cảm thụ và tư duy âm nhạc cho trẻ như: cho trẻ nghe nhạc, tạo cho trẻ có điều kiện tiếp xúc với các loại nhạc cụ âm nhạc để trẻ tập làm quen với việc nhận biết âm sắc của các loại nhạc cụ.

Tuy nhiên không phải tất cả trẻ đều có thiên hướng âm nhạc. Theo tổng hợp của Giáo sư Howard Gardner của trường Harvar Graduate School, có bảy dạng thiên khiếu thường gặp nhất ở trẻ em, gồm: không gian, thẩm mỹ cơ thể, âm nhạc, hướng ngoại, hướng nội, ngôn ngữ học, logic toán học. Như vậy quý phụ huynh cần quan sát xem trẻ có thực sự có âm nhạc và có thiên hướng âm nhạc hay không.

am-nhac-va-tre-em

Một số kinh nghiệm sau đây sẽ giúp quý phụ huynh có thể phát hiện trẻ có khả năng thiên hướng về âm nhạc hay không vì chúng thường nổi bật hơn so với những đứa trẻ bình thường.

Dấu hiệu nhận thấy trẻ có khả năng thiên phú về âm nhạc

+ Trẻ rất tò mò, thường hay đặt những câu hỏi tại sao về mọi thứ xung quanh
+ Linh hoạt và khéo léo sử dụng đôi tay, chân khi làm những hoạt động khó
+ Sở hữu vốn từ vựng phong phú có thể diễn đạt ý của mình một cách mạch lạc, tự tin khi giao tiếp
+ Trẻ có khả năng cảm thụ âm nhạc nhạy bén và hưởng ứng mạnh mẽ với âm nhạc, thường bị cuốn hút vào âm nhạc và tiếp thu nhanh các giai điệu, bài hát và trẻ có thể diễn đạt lại cách chính xác.
+ Trẻ có khả năng phân biệt được âm thanh của nhiều loại nhạc cụ như đàn piano, guitar, violin… Có khả năng ghi nhớ rất nhanh các giai điệu, đoạn nhạc khó mà các đứa trẻ khác không làm được.
+ Theo một số chuyên gia, những đứa trẻ có ngón tay trỏ ngắn hơn so với ngón áp út sẽ chơi đàn giỏi hơn. Những bé thuận tay trái có cảm thụ âm nhạc tốt hơn bé thuận tay phải.

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng con mình có khả năng thiên phú về âm nhạc khi nhìn thấy chúng thích nhảy múa và hát hò lúc còn nhỏ. Nhưng những đứa trẻ thật sự có khả năng thiên phú về âm nhạc thường để ý về âm thanh mà người thường dễ bỏ qua. Đôi tai của chúng rất khó tính trong việc gạn lọc các thể loại âm nhạc và độ trầm bổng khác nhau của âm thanh.

tre-em-va-am-nhac

Bố mẹ có thể là cầu nối để con được tiếp cận với âm nhạc và thể hiện được khả năng sáng tạo của bản thân thông qua việc cho con tham gia các lớp đào tạo năng khiếu cho trẻ nhỏ sao cho phù hợp với khả năng và sở thích của con. Đối với trẻ nhỏ từ 3- 5 tuổi, nhạc cụ phù hợp nhất để trẻ tham gia là piano hoặc organ. Đặc biệt, trẻ nhỏ phải cần một phương pháp giảng dạy phù hợp vì trẻ con thường thích vui chơi và mau chán nếu như chúng ta ép con trẻ tập trung học.

Phương pháp giảng dạy đàn theo Kawai – Nhật Bản dành cho trẻ thuộc độ tuổi mầm non sẽ là lựa chọn tốt nhất cho con, vì theo phương pháp này trẻ sẽ vừa học vừa chơi, kích thích sự sáng tạo và nâng cao cảm thụ âm nhạc cho trẻ thông qua các hoạt động sinh động khác trong giờ học.

>> Khóa học piano cho trẻ em thuộc lứa tuổi mầm nonTừ Khóa: dan guitar taylor, dan guitar fender, dan guitar dien, hoc dan guitar