0909808613

Tại sao nên cho trẻ cảm thụ âm nhạc sớm?

Nhiều năm gần đây, có rất nhiều công trình nghiên cứu về vấn đề phát triển của trẻ em,  đặc biệt là ở giai đoạn đầu đời. Ngoài những vấn đề về mặt dinh dưỡng, cách bố mẹ dạy con thì theo nhiều nghiên cứu kết luận rằng âm nhạc đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc phát triển tâm hồn và trí tuệ của trẻ em. Âm nhạc là một trong những yếu tố giúp kích thích trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo, tăng khả năng cảm nhận tinh tế và giúp trẻ bộc lộ cảm xúc của mình một cách chân thật nhất, tự nhiên nhất.
Đó là lí do các phụ huynh thường cho các bé tham gia các lớp học đàn, học hát khi các con ở độ tuổi mầm non. Cho các con đi học nhạc sớm là một việc làm đúng, nhưng sai lầm của bố mẹ nằm ở việc chọn trường cho con. Các bé ở độ tuổi mầm non thì khó có thể học luyện thanh một cách chuyên nghiệp hay ngồi cả giờ đồng hồ trên đàn để luyện tập. Sự nhàm chán của lối học dành cho người lớn, đôi lúc là sự hà khắc, ép buộc của giáo viên sẽ làm cho các bé cảm thấy chán ghét việc học đàn, hát. Đôi lúc chính những sai lầm trong phương pháp dạy còn mang đến hậu quả nghiêm trọng hơn đó là tạo một sự ám ảnh với âm nhạc và ảnh hưởng đế tâm lí của trẻ.
Độ tuổi mầm non là độ tuổi mà bé chỉ có thể cảm thụ âm nhạc. Có nghĩa là các bé chỉ tiếp xúc với đàn bằng cách làm quen với phím đàn, đệm một vài nốt nhạc để hòa tấu với cô hay chơi những trò chơi âm nhạc. Phương pháp dạy cho trẻ ở độ tuổi này là việc kết hợp giữa việc học và chơi với mục đích cuối cùng là cảm thụ âm nhạc. Trong một giờ học sẽ có nhiều hoạt động đan xen nhau để tránh sự nhàm chán và tạo hứng thú cho trẻ. Lớp học chỉ nên tổ chức một tuần một buổi, điều này giúp các bé thấy nhớ lớp nhạc, các bé sẽ mong chờ đến giờ học thay vì thấy dần chán đi khi một tuần học nhạc quá nhiều lần. Thành công của việc cho bé cảm thụ âm nhạc là giúp các bé có một tình yêu âm nhạc, tạo bước nền vững chắc cho bé về sau.Ngoài ra, việc cho bé cảm thụ âm nhạc ở độ tuổi mầm non còn có những lợi ích khác cũng quan trọng không kém. Thông qua những giai điệu không lời giúp bé phát triển trí sáng tạo tối đa, bé có thể tưởng tượng một cách tự do thông qua những cảm xúc của bản thân. Khả năng ngôn ngữ của bé cũng sẽ được phát triển tốt khi bé tập hát trước khi học chữ. Những trò chơi âm nhạc trong quá trình học tập sẽ giúp các bé phát triển khả năng vận động thể chất. Âm nhạc là một trong những yếu tố giúp các bé biểu lộ tình cảm, cảm xúc một cách chân thật nhất. Và cuối cùng, từ trong lớp cảm thụ âm nhạc, các bé sẽ được tiếp xúc với các bạn trong nhóm, điều này giúp tạo cho các bé kĩ năng giao tiếp, kết nối tốt, giúp các bé tự tin hơn.Đối với các phụ huynh ở Việt Nam thì việc cho con đi cảm thụ âm nhạc vẫn còn khá mới mẻ. Các bố mẹ đã quen với việc cho con đi học đàn theo kiểu truyền thống mặc dù các con còn quá nhỏ. Để có thể hiểu thêm về chương trình cảm thụ âm nhạc cho trẻ em mầm non mời phụ huynh đến với trường nhạc Việt Thanh. Trường giảng dạy theo bộ giáo trình của Kawai được các chuyên gia của trường Kawai Nhật Bản thiết kế riêng cho trẻ mầm non. Chương trình đã được áp dụng thành công ở nhiều nước trên thế giới.


Trường nhạc Việt Thanh hỗ trợ lớp học thử Piano miễn phí dành cho trẻ mầm non. Trân trọng kính mời quý phụ huynh đưa các bé đến học thử lớp cảm thụ âm nhạc của trường để có thể hiểu rõ hơn về chương trình. (Vui lòng liên hệ với trường trước để được sắp giờ học thử).Từ Khóa: dan guitar taylor, dan guitar fender, dan guitar dien, hoc dan guitar