0909808613

Âm thanh trong âm nhạc

Âm thanh trong âm nhạc là những âm thanh có thuộc tính, không phải mọi âm thanh mà tai nghe thấy được đều được sử dụng trong âm nhạc. Vậy âm thanh phải có những thuộc tính như thế nào thì mới có thể được sử dụng trong âm nhạc?
Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới nhé

   I. Cơ sở vật lý của âm thanh

Danh từ “âm thanh” xác định hai khái niệm: thứ nhất – âm thanh là một hiện tượng vật lý, thứ hai – âm thanh là một cảm giác.

  1. Do kết quả của sự rung (dao động) của một vật thể đàn hồi nào đó, chẳng hạn của dây đàn, mà xuất hiện sự lan truyền theo hình làn sóng những dao động kéo dài của môi trường không khí

Những dao động này được gọi là sóng âm. Từ nguồn phát âm, chúng lan truyền ra theo tất cả các hướng (theo hình cầu)

Âm thanh trong âm nhạc

  1. Cơ quan thính giác tiếp nhận các sóng âm; các sóng âm này gây ra sự kích thích trong cơ quan thính giác, truyền qua hệ thần kinh vào bộ não, tạo nên cảm giác về âm thanh.

    II. Các thuộc tính của Âm thanh trong âm nhạc

Chúng ta tiếp nhận một số lượng lớn các âm thanh khác nhau. Nhưng không phải mọi âm thanh đều được dùng trong âm nhạc. Thính giác của ta phân biệt những âm thanh có tính nhạc và những âm thanh có tính chất tiếng động.

Những âm thanh có tính chất tiếng động không có cao độ chính xác, thí dụ tiếng rít, tiếng kẹt cửa, tiếng gõ, tiếng sấm, tiếng rì rào… và vì thế không thể sử dụng trong âm nhạc được.

Đặc tính của Âm thanh trong âm nhạc được xác định bởi bốn thuộc tính là cao độ, cường độ, trường độ và âm sắc

Cao độ của âm thanh phụ thuộc vào tần số (tốc độ) dao động của vật thể rung. Dao động càng nhiều, âm thanh càng cao và ngược lại.

Âm thanh trong âm nhạc

Cường độ của âm thanh phụ thuộc vào sức mạnh của những dao động, tức là phụ thuộc vào quy mô dao động của vật thể – nguồn âm thanh. Không gian trong đó diễn ra các dao động gọi là biên độ dao động. Biên độ dao động càng rộng, âm thanh càng to và ngược lại.

Trường độ là độ vang dài ngắn của âm thanh, được đo bằng đơn vị phách

Âm sắc là khía cạnh chất lượng của âm thanh, là màu sắc đặc trưng của nó. Để xác định đặc điểm của âm sắc, người ta sử dụng những danh từ thuộc các lĩnh vực cảm giác khác nhau. Thí dụ, âm thanh mềm mại, gay gắt, đậm đặc, lanh lảnh, du dương, trong trẻo… Mỗi nhạc cụ hoặc mỗi giọng người đều có âm sắc riêng.

Cùng một âm thanh có cao độ nhất định, nhưng do các loại nhạc cụ khác nhau phát ra thì mỗi nhạc cụ có một màu sắc riêng.

Sự khác biệt của âm sắc tùy thuộc vào thành phần những âm cục bộ (tức các âm thanh tự nhiên) mà mỗi âm thanh đều có.Từ Khóa: dan guitar taylor, dan guitar fender, dan guitar dien, hoc dan guitar