0909808613

Lên án nạn cá độ, cờ bạc bằng âm nhạc

Nhắc đến những ca khúc lên án nạn cá độ, cờ bạc chắc hẳn mọi người sẽ không thể nào quên ca khúc “Kiếp đỏ đen” của ca sĩ Duy Mạnh đã làm mưa làm gió một thời. Những sáng tác của Duy Mạnh hầu hết viết về tình yêu nam nữ, tuy nhiên ca khúc được xem là thành công nhất và làm nên tên tuổi của nam ca sĩ lại có chủ đề liên quan đến việc phê phán nạn cờ bạc là “Kiếp đỏ đen”. Với giai điệu bài hát dễ nghe, dễ nhớ, ca từ bình dân, sáng tác này đã thật xự thu hút. Số lượt nghe và lượt xem MV trên các trang ca nhạc tăng liên tục một cách bất ngờ. Ca khúc này cũng được phát rất nhiều trên các sóng truyền hình và các quán café.Hòa chung không khí của ngày hội bóng đá thế giới, Duy Mạnh quyết định thực hiện phiên bản thứ hai của hai ca khúc “Kiếp đỏ đen” mang tên “Kiếp bán độ” nhằm cảnh tỉnh các anh đang sa mình vào trò chơi chết người. Anh chia sẻ,”Tôi mong bài hát của mình nhắc nhở mọi người tránh xa những điều không tốt, chứ không muốn mọi người gặp chuyện rồi mới biết đến nó. Lúc chuyện đã diễn mà nghe hai ca khúc này thì càng não lòng hơn”


Lâm Nhật Huy là thành viên cũ của nhóm nhạc AXN, sau khi tách nhóm ra anh cũng bắt đầu phát triển sự nghiệp solo của riêng mình. Tuy nhiên, anh đã không mấy thành công, hình ảnh của anh không xuất hiện nhiều trước công chúng. Anh cũng có một ca khúc lên án trò chơi đen đỏ, đó là ca khúc “Đời cờ bạc”. Nam ca sĩ ví những con bạc như người điên, như con thiêu thân mang tất cả gia tài. người thân, cuộc đời vùi chôn sâu vào những ván bài gian dối. Từ đó, sáng tác như lời thức tỉnh những ai đang rơi vào vũng bùn của nạn cờ bạc.Không chỉ có cờ bạc, cá độ mới đưa người ta vào vũng bùn tội lỗi, đánh đề cũng là một trong nhãng trò chơi tán gia bại sản. Trong ca khúc “Kiếp đánh đề” của ca sĩ Hồ Duy Minh đã phản ánh rất rõ điều này. Bài hát đã vạch ra hậu quả của việc đánh đề: “Bán hết nhà cao, xe máy đi bộ luôn, cũng bởi vì mê cái con số đề thôi, giờ đây đơn côi lẻ loi, cuộc đời sao u tối” đồng thời đưa ra lời khuyên chân thành “bỏ số đề đi bạn ơi thôi bỏ số đề đi, luyến tiếc làm chi những con số huyền bí” “về nhà làm lại từ đầu, cuộc sống ta vốn còn dài lâu, quên đi những giấc mộng phù du, cờ bạc là ngục tù tăm tối”


Và mới đây, trong thời điểm World Cup đang thu hút sự quan tâm của toàn thế giới, Phan Đinh Tùng đã thực hiện MV với nội dung nói về người đàn ông tán gia bại sản vì cá độ bóng đá mang tên “Qúa muộn để quay trở lại” do Nguyễn Hồng Thuận sáng tác. Đây là tâm sự của đàn ông khi hồi tưởng lại quá khứ hạnh phúc cùng vợ con. Anh và vợ từng có giai đoạn rất ấm êm, nhưng chỉ vì trót đam mê cá độ mà gia đình tan nát, vợ chồng cũng lâm vào cảnh mỗi người một nơi.Giống như lời bài hát “Kiếp đỏ đen” của Duy Mạnh: “Ta mang bao tội lỗi nên thân ta giờ đây, kiếp sống không nhà, không người thân/Ta mang bao tôi lỗi, người ơi ta đâu còn chi xin hãy tránh xa kiếp đỏ đen”. MV “Qúa muộn để quay trở lại” của Phan Đinh Tùng như một lời cảnh tỉnh đến những tín đồ của bóng đá.Từ Khóa: dan guitar taylor, dan guitar fender, dan guitar dien, hoc dan guitar