Học đàn Piano có dễ không

Ngày nay việc học đàn piano trở nên rất phổ biến ở Việt Nam. Bởi vậy rất nhiều câu hỏi được đặt ra rằng liệu học đàn piano có dễ không? Có nhất thiết phải học ngay từ khi còn nhỏ không? Không có năng khiếu mà chỉ có niềm đam mê và sự thích thú với đàn piano thì có nên học đàn piano không?

Thời gian đầu khi piano du nhập vào Việt Nam, vì phải tốn một chi phí lớn cho việc học và mua đàn nên rất ít người có thể theo đuổi bộ môn này. Tuy nhiên, xã hội ngày các phát triển, việc học và chơi đàn piano không còn quá xa lạ nữa. Những showroom, trung tâm được xây dựng lên ở nhiều nơi, số lượng người theo học đàn piano cũng đông hơn. Lúc này chi phí học sẽ dần được giảm xuống, các nhà sản xuất cũng cung ứng đàn piano ở mức giá tầm trung nhiều hơn. Tạo thuận lợi cho việc học và mua đàn.

Thật ra việc học đàn piano không khó khăn như nhiều người đang nghĩ. Đúng là nếu được học đàn ngay từ nhỏ, hay bản thân người chơi đàn có năng khiếu bẩm sinh thì việc chơi đàn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Trong các trường hợp khác thì chỉ cần bạn thật sự chăm chỉ, cố gắng theo một lộ trình học phù hợp thì cho dù đang ở độ tuổi nào niềm đam mê của bạn cũng được thực hiện.

Đầu tiên là vấn đề từ phía bản thân người học. Nếu thực sự yêu thích và có niềm đam mê với đàn piano thì việc học đàn piano sẽ dễ dàng hơn cả. Bạn cần chăm chỉ rèn luyện, và phải rèn luyện thật nhiều. Mặc dù vậy bạn cần đặt ra cho bản thân một chế độ tập hợp lý và tuân thủ theo nó một cách nghiêm túc. Từ việc một ngày tập bao nhiêu tiếng, vào khoảng thời gian nào trong ngày, luyện tập thường xuyên không bỏ giữa chừng. Và đặc biệt hơn là bạn phải thực sự có ý chí, nếu không khi gặp khó khăn trong việc luyện tập bạn sẽ dễ nãn và không còn muốn học nữa.

Yếu tố thứ hai là phương pháp hướng dẫn và trình độ chuyên môn của người hướng dẫn. Phương pháp học cần ngắn gọn, dễ hiểu. Nó phải được đơn giản hóa từng vấn đề, cụ thể hóa từng phần kiến thức và bằng cách nào đó làm cho nó trở nên gần gũi nhất thì người mới học sẽ dễ dàng tiếp cận và thực hiện phương pháp học hơn. Về người hướng dẫn, cần phải có trình độ chuyên môn và kiến thức chuyên sâu thực sự. Ngoài ra còn phải có kinh nghiệm hướng dẫn trước đó để có thể rút ra được các vấn đề mà người học hay gặp phải như những khó khăn khi mới bắt đầu học piano, cách khắc phục những khó khăn khi học đàn piano,… Phải tâm lý với từng học viên của mình, động viên học trò và có nhiều phương pháp dạy khác nhau tạo nên sự thích thú cho mình trong việc học.

Về vấn đề tuổi tác và năng khiếu, bạn không cần phải quá bận tâm tới nó. Tuổi tác và năng khiếu chỉ là hai yếu tố giúp việc học dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn. Không có nghĩa là nó tác động hoàn toàn đến việc học của bạn. Chỉ cần chăm chỉ, có niềm đam mê và yêu thích đàn piano thì bạn vẫn có thể học được đàn piano.

Luyện tập thường xuyên sẽ giúp đôi bàn tay của bạn trở nên khéo léo hơn, khi đã đủ khả năng điều khiển bàn tay của mình một cách thành thạo rồi thì bạn nên để ý tới tâm hồn của mình, sự cảm nhận từng phím đàn khi chơi đàn. Không dễ dàng gì để làm được điều đó nhưng không phải là không thể. Hi vọng sau bài này, sẽ tạo cho bạn động lực, bắt đầu học đàn piano thỏa mãn đam mê của mình.

>> Nhanh tay đăng ký học Piano tại các chi nhánh của Trường Âm Nhạc Việt Thanh:

Chi Nhánh 1:

613 Điện Biên Phủ, P1, Q3, TP.HCM (từ vòng xoay Lý Thái Tổ xuống 100m)

Chi Nhánh 2:

L3-12A.OT4 (Tầng 12A), Land Mark 3, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P22, Q Bình Thạnh, TP.HCM

Chi Nhánh 3:

951 Phạm Văn Thuận, P.Tân Mai, TP. Biên Hòa, Đồng Nai (cách chợ Tân Mai 100m)

CÁC KHÓA HỌC ĐÀN BẠN NÊN QUAN TÂM

Khóa học đàn organ cho người chưa biết gì
Lớp dạy đàn organ tại tphcm
Học đàn organ ở đâu là tốt nhất