Hệ thống chương trình đào tạo Piano

Trường nhạc Việt Thanh đào tạo Piano theo hai hệ thống giáo trình: giáo trình Piano mầm non của Kawai Music School Nhật Bản và giáo trình LCM của London College of Music – University of  West London. Hệ thống giáo trình bao gồm:

1. Hello Music

he thong chuong trinh dao tao piano

Đây là chương trình thiết kế riêng cho trẻ mầm non từ 3-5 tuổi. Chương trình do trường Kawai Nhật Bản nghiên cứu và biên soạn. Không chỉ đơn thuần là dạy tiết tấu, chúng tôi sử dụng sự vui tươi và vui đùa khi chơi nhạc như những phương cách giúp trẻ em phát triển nhận thức một cách tự nhiên cùng với sự tự tin trong âm nhạc. Qua quá trình dạy & học, chúng tôi còn giúp mỗi học sinh phát triển nhân cách thông qua những cảm xúc giàu tính thẩm mỹ.

– Chương trình gồm 4 trình độ

– Mỗi trình độ học trong 6 tháng

– Hết trình độ 4, có thể chuyển sang Step 1 Piano Căn Bản

2. Sound Tree

chuong trinh dao tao piano

Sound Tree là khóa học dành cho các bé 5-6 tuổi lần đầu tiên tiếp xúc với đàn piano. Đây cũng là chương trình do Kawai Nhật Bản thiết kế. Trước tiên, các bé sẽ tiếp xúc với bàn phím, rồi hát, chơi đàn, viết và đọc nốt nhạc. Các nhân vật khác nhau (trong giáo trình) cùng với những hoạt động vui chơi, một cách tự nhiên, sẽ mang đến cho các bé những nền móng cần thiết cho việc học piano.

– Chương trình gồm 6 trình độ – Mỗi trình độ học trong 6 tháng

– Hết trình độ 4, có thể chuyển sang Step 2 Piano Căn Bản

3. Music for Little Mozarts

he thong chuong trinh dao tao piano

Đây cũng là chương trình Piano thiết kế dành cho lứa tuổi Mầm non rất thành công của Nhà Xuất Bản Alfred (Mỹ).

Bé sẽ cùng phiêu lưu trong thế giới âm nhạc cùng với chú Chuột Mozart, Gấu Beethoven và các bạn bè khác… Những câu truyện kèm theo những hoạt động và ca hát nhảy múa sẽ đưa dẫn một cách tự nhiên đến những khái niệm âm nhạc (giai điệu, tiết tấu và hòa âm).

– Chương trình bao gồm 4 trình độ

– Mỗi trình độ 6 tháng

– Hết trình độ 2, có thể chuyển sang Step 1 Piano Căn Bản

4. LCM Piano căn bản

Là chương trình piano theo tiêu chuẩn trình độ quốc tế của London College of Music – University of  West London. Mỗi trình độ có chứng chỉ LCM từ căn bản đến trung cấp và đại học

Trình độ Căn bản

– Bao gồm Step 1 và Step 2.

– Thời gian: 9 tháng / một Step

– Sau trình độ Căn bản học viên có thể tiếp tục chương trình Trung Cấp của bộ môn này hoặc bộ môn Jazz Piano.

Trình độ Trung Cấp:

– 8 Grades

– Thời gian: 9 tháng / một Grade

5. LCM Piano trung cấp

Âm nhạc là một ngôn ngữ, vì vậy nó cũng bao gồm các kỹ năng như một sinh ngữ: nghe, đọc, nói, viết. Trong đó, kỹ năng viết được nâng cao trong khoa Lý thuyết (Literacy) và Sáng tác (Composition). Còn trong khoa diễn tấu (performance), ngoài kỹ năng chính là diễn tấu (nói), các kỹ năng khác như: thị tấu (đọc), kỹ năng nghe và kiến thức về tác phẩm, chiếm 25% tỉ trọng dạy và học.

Tỉ trọng đào tạo các Grade (Trung cấp dài hạn 8 grades):

Bài tập

Kỹ thuật

Technical Work

(1)

Kỹ năng Diễn tấu

Performance

(2)

Kiến thức

Viva Voce

(3)

Kỹ năng đọc

Sight Reading

(4)

Kỹ năng nghe

Aural Tests

(5)

Vậy để đạt tiêu chuẩn một grade, cần dạy & học:

1. Tất cả phần kỹ thuật (Technical Work), bao gồm luôn “Khúc luyện tập” (Study). Khúc luyện tập là một bản nhạc đúc kết các kỹ thuật chính trong một grade.

2. Ba tiểu phẩm: mỗi danh sách (list A, B, C) nên chọn một bài phù hợp với cá tính của mình.

3. Kiến thức về âm nhạc và về tác phẩm

4. Thị tấu (kỹ năng đọc).

5. Kỹ năng nghe (Aural): bao gồm nghe tiết tấu và nghe cao độ, hòa âm…

Trong giáo trình, chúng tôi thiết kế thêm phần lý thuyết âm nhạc, với mục đích:

– Giúp học viên hiểu thêm về các tiểu phẩm

– Giúp học viên có thể dự các kỳ thi về lý thuyết âm nhạc

6. Piano cho người học muộn

piano cho nguoi hoc muon

Chuơng trình piano dành cho người học muộn (trên 12 tuổi) của nhà xuất bản Alfred (Mỹ)

– 4 trình độ

– 9 tháng / một trình độ