Tự học đàn guitar ở nhà như thế nào cho hiệu quả

Trong các loại nhạc cụ thì Guitar chính là nhạc cụ được nhiều lứa tuổi yêu thích nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Việc học đàn guitar cũng trở nên phổ biến và nếu bạn không có thời gian học tại các trường nhạc thì hãy tự luyện tập ở nhà cũng là một giải pháp rất tốt.

Việc học đàn guitar ở nhà sẽ rất tiện lợi giúp bạn tiết kiệm tài chính rất nhiều thay vì đến lớp, trung tâm. Bởi tình trạng thực tế có rất nhiều trung tâm mở lớp dạy nhưng số lượng học viên quá lớn. Điều đó khiến bạn không thể tập trung và cũng chẳng nghe rõ thấy những điều giáo viên dạy.

Tự học chơi đàn Guitar cơ bản tại nhà liệu có hiệu quả

Nếu bạn cùng chung quan điểm này và thắc mắc này thì cũng không cần quá lo lắng. Thay vì đó, bạn lật ngược lại vấn đề liệu rằng học guitar tại nhà sẽ có những lợi ích gì hay không. Tất nhiên là có và còn mang lại nhiều điều thú vị khiến bạn phải ngạc nhiên.

Thứ nhất, bạn chủ động thời gian học và luyện tập:

Tự học guitar tại nhà có thể việc thích học và chơi lúc nào bạn có thể tùy ý quyết định. Điều quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái vừa có thể sắp xếp công việc. Mà vẫn có thời gian luyện tập chơi đàn. Tuy nhiên, điều này cũng khá khó khăn nếu như bạn không có lịch biểu thời gian rõ ràng.

Thứ hai, có không gian học đàn thư giãn, thoải mái:

Thay vì phải chen lấn chọn chỗ ngồi tại lớp học. Phòng ngủ hay phòng riêng của bạn cũng là không gian lý tưởng để bạn học guitar. Vừa thoải mái thả hồn theo nhạc mà không hề ảnh hưởng tới người khác.

Nhìn guitar là bạn cảm thấy thích thú và chỉ muốn chạy ngay tới đàn để ca hát. Nhưng bạn lại lựa chọn tự học đàn guitar ở nhà nên cũng cần chuẩn bị yếu tố cần thì mới có thể học tốt được. Đó là:

Sắm một cây đàn guitar tốt:

Không tới lớp học thì nhất định bạn cần có một chiếc đàn. Đây cũng là yêu cầu tối thiểu cần có. Một cây đàn guitar chất lượng tốt sẽ giúp bạn yêu thích việc học đàn hơn. Và đặc biệt bạn hạn chế và giảm tình trạng tập chơi đàn guitar bị đau tay.

Tài liệu học guitar:

Nguồn tài liệu tìm hiểu về cấu tạo đàn, cách chơi guitar không hề ít. Bạn có thể dễ dàng mua các sách giáo trình tại các trường nhạc. Cộng thêm nguồn tài liệu dồi dào, phong phú từ các trang web. Tìm những bài hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, từng kỹ năng, những video thực sự rất nhiều.

Hướng dẫn cách tự học đàn Guitar căn bản tại nhà

Mặc dù tự học đàn guitar tại nhà là lựa chọn tốt. Nhưng nhiều cuộc khảo sát cho thấy tỉ lệ người học guitar ở nhà bỏ cuộc cũng không hề ít. có nhiều người càng học càng mất phương hương không thấy hiệu quả. Vì thế, một vài bật mí cách tự học đàn guitar tại nhà say đây sẽ giúp bạn định hướng tốt hơn và thực sự học có hiệu quả.

Đừng xem thường 10 hợp âm guitar cơ bản:

Những hợp âm có vai trò cực kỳ quan trọng. Một bản nhạc có hay không người nghe chỉ cần để ý đến cách bấm hợp âm là phát hiện được ngay. Hơn nữa, việc nắm chắc hợp âm sẽ là lợi thế để bạn sáng tạo thêm những bản nhạc hay.

Tìm phương pháp nhớ nốt trên cần đàn:

Đàn guitar được quy ước các nốt buông trên đàn theo thứ tự như nốt dây buông là Mi ( E ), từ Mi lên Fa là nửa cung tương đương với 1 phím đàn. 6 dây đàn tương ứng với 6 nốt khác nhau.

Đối với việc tự học guitar bạn không nên cố gắng học thuộc nốt nhạc trên cần đàn làm gì , như vậy bạn sẽ rất rất mệt mỏi mà hiệu quả lại không cao. Cách tốt nhất là bạn hãy tự mình suy luận dựa vào các điều đã được ghi ở trên và từ đó tìm ra phương pháp học phù hợp cho mình. Đây cũng là điều lưu ý quan trọng khi tự học guitar.

Chú ý tới nhịp điệu:

Nhịp điệu là nền tẳng co bản trong âm nhạc. Vì thế, khi tự học guitar bạn nên chú ý tới nhịp điệu mới có thể nắm bắt kỹ thuật tốt. Nếu bạn tìm hiểu qua về guitar sẽ biết rằng dù bạn có cao siêu, bấm hợp âm nốt cao vút đi chăng nữa mà nhịp điệu bị sai thì hậu quả cả bản nhạc trở nên cực kỳ tệ và khiến người nghe không hài lòng.

Không chỉ tập đàn mà còn luyện nghe:

Nghe là một kỹ năng cực kỳ quan trọng khi tự học đàn guitar. Bởi nếu bạn có khả năng nghe tốt sẽ rất dễ cho việc cảm âm và không mất nhiều thời gian khổ luyện để tập đàn. Hãy cố gắng luyện nghe càng nhiều càng tốt để tạo phản xạ cho mình khi chơi guitar.

— Xem thêm: Lớp học đàn Piano tại TPHCM

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI TRƯỜNG ÂM NHẠC VIỆT THANH