Mới học đàn Violin thì nên chú ý điều gì

Ở các môn học nhạc cụ, thể loại nào cũng sẽ gây không ít khó khăn cho người đi chọn mua, đặc biệt là những người mới bắt đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm. Ở bài viết này sẽ tổng hợp một vài chú ý cở bản dành riêng cho bộ môn violin, những lưu ý khi học đánh đàn violon cho người mới bắt đầu.

Phải biết nhạc lý

Thật khó để chấp nhận việc tự học ở nhà mà không chịu tìm hiểu trước. Thứ nhất, bạn phải có khả năng đọc và hiểu một bản nhạc trước khi tập. Thứ hai, việc có thể đọc & hiểu cực nhanh những bản nhạc sẽ mang lại cho bạn một cảm giác thích thú hơn khi tập đàn. Thứ ba, bạn có thể gặp gỡ các nhạc sĩ khác để chơi những bản duo và hoà tấu.

Những tay đàn violin thường đọc nốt nhạc kém hơn so với những người chơi các nhạc cụ khác. Họ thường có khuynh hướng chỉ học những bản nhạc theo từng ô nhịp và cố gắng nhớ khi đánh đàn. Nếu tránh được khuyết điểm chung này, bạn có thể tiến bộ nhanh hơn về lâu dài. Có hai quy tắc cần nhớ :

– Học đếm khi bạn đang đọc bản nhạc.
– Liên tục nhìn vào bản nhạc, không để ý quá nhiều vào bàn tay trái và phải của mình

Học thuộc bản nhạc

Khi tập đàn, bạn thực sự phải có khả năng nhìn bản nhạc và chơi đàn. Tuy nhiên để chơi một bản nhạc một cách chính xác và tự tin như khi trình diễn, buộc phải học thuộc lòng bản nhạc ấy. Nó giúp bạn không để tâm quá nhiều vào bàn tay trái và kiểm soát các ngón tay cho chúng đứng thẳng trên phím. Nó cũng tránh được sự phân tâm giữa bản nhạc và nhạc cụ.

– Khi nào cần học thuộc?

Vì nhớ một bản nhạc là cách người đàn chơi dễ dàng tập hơn nên nhiều người rơi vào vào trường hợp học thuộc ngay khi mới bắt đầu tập. Ví dụ, lần đầu tiên xem bản nhạc, họ đã bắt đầu học nhịp và nốt của một hoặc hai ô nhịp, rồi tập bàn tay trái cho đến khi thạo phần đó. Sau đó lại tiếp tục với vài ô nhịp kế tiếp. Điều này vô cùng tai hại. Thứ nhất khó nắm được toàn bộ bản nhạc, không nắm được tính liên tục từ đoạn này đến đoạn kia ra sao. Thứ hai, phần nhạc bị bỏ qua nhanh đến nỗi không hình dung được bản nhạc. Thế nên các nốt trở nên vô nghĩa và người học cách này chưa thể trở lại với phần nhạc khi đột nhiên bị ngắt quãng. Lúc đó bản nhạc như hoàn toàn mới.

Chốt lại phải học chơi bản nhạc từ lúc khởi đầu cho đến lúc chấm dứt, với các ngón tay hoàn toàn chuẩn xác và chơi một cách liên tục dù chậm trước khi thuộc nó.

– Học thuộc bằng cách nào?

Cách thuộc an toàn nhất là không chỉ thuộc ngón nào phải làm gì, sử dụng vĩ kéo ra sao mà còn phải hình dung được bản nhạc. Điều này rất khó đối với những người bắt đầu học vì lúc ấy bản nhạc tự nó chỉ có một chút ý nghĩa thôi. Sự hình thành một thói quen tốt trong giai đoạn bắt đầu này sẽ mang lại nhiều lợi ích về sau.

Một vài đề nghị nho nhỏ dành cho bạn:

Với những bạn đã chơi bản nhạc này nhiều lần, hãy thử bắt đầu chơi bản nhạc và xem mình chơi trong bao lâu mà không cần nhìn vào bản nhạc.

Nếu bị ngưng giữa chừng, phải tìm ra chỗ bạn bị ngưng và chơi thử xem bạn có nhận thấy thêm được một vài ô nhịp nữa không.

Để bản nhạc sang một bên và bắt đầu đàn lại. Để ý xem mình có tiến bộ thêm được bao nhiêu. Nếu lại bị ngừng, bạn cần tiếp thục theo cách ấy. Nhớ rằng vừa đàn vừa nhìn vào bản nhạc không phải là cách học thuộc một bản nhạc.

Các chi nhánh của Trường Âm Nhạc Việt Thanh:

Chi Nhánh 1:

613 Điện Biên Phủ, P1, Q3, TP.HCM (từ vòng xoay Lý Thái Tổ xuống 100m)

Chi Nhánh 2:

L3-12A.OT4 (Tầng 12A), Land Mark 3, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P22, Q Bình Thạnh, TP.HCM

Chi Nhánh 3:

951 Phạm Văn Thuận, P.Tân Mai, TP. Biên Hòa, Đồng Nai (cách chợ Tân Mai 100m)

CÁC KHÓA HỌC ĐÀN BẠN NÊN QUAN TÂM

Khóa học đàn organ cho người chưa biết gì
Khóa học đàn guitar ở đâu tốt nhất
Học đàn organ ở đâu là tốt nhất