0909808613

Phương pháp học đàn Organ tại nhà hiệu quả

Âm nhạc đem đến cho bạn cảm giác thư thái, thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng và rèn luyện sự tập trung, sự kiên nhẫn cũng như sự linh hoạt, mềm dẻo của đôi tay. Nhưng bạn không biết bắt đầu như thế nào để có thể chơi được tác phẩm mình yêu thích. Tất cả những điều đó sẽ được bật mí ngay sau đây trong bài viết về phương pháp học đàn Organ tại nhà hiệu quả.

1.Phương pháp học đàn Organ tại nhà hiệu quả

Phương pháp học đàn Organ tại nhà rất đơn giản, dễ học, dễ hiểu nhưng hiệu quả thì bạn phải tuân thủ theo những nguyên tắc học đàn Organ cơ bản. Đó là cần chia nhỏ từng bài, từng câu, từng đoạn và chú ý đến các ngón tay, các nốt nhạc ở khóa pha, các ký hiệu luyến – ngắt. Bạn cần tập cho đúng, vừa bấm phím đàn bạn vừa đọc nhẩm giai điệu cho dễ thuộc.

Phương pháp học đàn Organ tại nhà hiệu quả phải tuân thủ theo các bước sau:

Bước 1: Học cách nhớ các nốt nhạc trên phím đàn Organ (7 nốt cơ bản)

Bạn học cách nhớ 7 nốt nhạc: ĐÔ – RÊ – MI – FA – SOL – LA – SI trên phím đàn.

Đàn Organ có 61 phím và khi bạn quan sát trên bàn phím bạn sẽ thấy có 2 màu phím trắng và đen. Nốt ở giữa cụm 2 phím đen là nốt RÊ, nốt bên trái rê là nốt ĐÔ, nốt bên phải rê là MI.Ở chùm 3 phím đen, nốt đầu tiên là FA, nốt tiếp theo là SOL, tiếp nữa là LA và cuối cùng là SI. Bạn cần nhớ 7 nốt nhạc trên phím đàn nhé.

Bước 2: Học cách nhớ các nốt nhạc trên khuông nhạc (7 nốt)

Nếu bạn đã trải qua những lớp nhạc lý ở trường tiểu học, trung học thì việc nhận biết 7 nốt nhạc trên khuông nhạc thật là đơn giản. Tuy nhiên, đối với những bạn chưa từng học thì vấn đề này có khi rơi bị rối. Nhưng không sao, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách nhận biết 7 nốt nhạc trên khuông nhạc dễ nhớ nhất. Vị trí nốt nhạc nằm trên khuông nhạc là: trên 5 dòng kẻ của khuông nhạc, những nốt nhạc sẽ nằm trên dòng kẻ nhạc hoặc nằm trong khe giữa 2 dòng kẻ. Chỉ có 2 vị trí đó mà thôi. Nếu ta tính theo thứ tự của 7 nốt nhạc đó là ĐÔ – RÊ – MI – FA – SOL – LA – SI, đây là thứ tự bất di bất dịch của 7 nốt nhạc, nó giống như thứ tự của số tự nhiên 1-2-3-4-5-6-7-8-9 vậy.

Ở dòng kẻ đầu tiên tính từ dưới tính lên đó là MI, nốt giữa dòng kẻ thứ nhất và thứ hai là FA, nốt nằm trên dòng kẻ thứ hai là SOL, nốt nằm giữa dòng kẻ thứ hai và ba là LA, nốt nằm trên dòng kẻ thứ ba là SI, nốt nằm giữa dòng kẻ thứ ba và bốn là ĐÔ, nốt nằm trên dòng thứ tư là RÊ, nốt nằm giữa dòng kẻ thứ tư và năm là MI và nốt nằm trên dòng kẻ thứ năm là LA. Ngoài năm dòng kẻ chính thì có các dòng kẻ phụ, nàm ngoài khuông nhạc. Dòng kẻ phụ này chỉ xuất hiện khi có nốt nhạc mà thôi.

Dòng kẻ phụ đầu tiên từ dưới tính lên đó là nốt ĐÔ, nốt nằm giữa đường kẻ phụ thứ 1 và dòng kẻ thứ 1 là nốt RÊ.

Phòng trưng bày đàn tại trường âm nhạc Việt Thanh

Bước 3. Bạn cần nắm vững cách tính nhịp trên đàn Organ

Có 7 dấu trường độ phổ biến, đó là nốt tròn, nốt trắng, nốt đen, nốt móc đơn, móc kép, móc ba và móc tư. Với cách giữ nhịp hiệu quả nhất là bạn tay đánh đàn, miệng đọc nốt theo và chân giữ nhịp nhé.

2.Phương pháp học đàn Organ tại nhà hiệu quả dành cho ai?

Phương pháp học đàn Organ tại nhà hiệu quả dành cho mọi đối tượng, những người muốn học nhưng vì điều kiện nào đó không thể đến trung tâm như: nhà ở xa trung tâm, không có nhiều thời gian chỉ tranh thủ những khoảng thời gian rãnh rỗi trong ngày, muốn học một thầy một trò hoặc lớn tuổi ngại học chung với các bạn trẻ.

3.Một số lưu ý trong phương pháp học đàn Organ tại nhà hiệu quả:

Khi luyện tập theo phương pháp học đàn Organ tại nhà hiệu quả bạn nên tuân thủ theo nguyên tắc tập từ chậm đến nhanh và đúng nhịp. Mắt luôn luôn nhìn bản nhạc, tai nghe, chân dậm nhịp.

Trong quá trình tập luyện, các bạn cần lưu ý đến nhịp phách của từng bài, ở mỗi ô nhịp đều có phách mạnh, phách yếu. Khi tập bạn nên nhấn rõ vào phách mạnh, nhấn rõ vào các nốt có đảo phách. Với các nét chạy nhanh (móc kép) hoặc chùm 3 nên nhấn rõ vào các nốt đầu của mỗi chùm móc kép hoặc nốt đầu của mỗi chùm 3 để khi ghép với nhịp trống sẽ dễ dàng hơn. Khi mới đánh đàn bạn đánh 2 tay rất khó nên bạn phải tập riêng từng tay một cho đến khi quen rồi bạn mới dùng hai tay.

Trên đây là các bước cơ bản trong phương pháp học đàn Organ tại nhà hiệu quả, bạn cần nắm vững để việc học đàn Organ của bạn trong tương lai trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả hơn.

 Từ Khóa: dan guitar taylor, dan guitar fender, dan guitar dien, hoc dan guitar