Đã lớn tuồi thì có nên học đàn piano hay không

Nếu bạn đang thắc mắc rằng: đã lớn tuồi thì có nên học đàn piano hay không thì chúng tôi dám chắc chắn 100% với bạn là được. Người lớn tuổi học piano mang lại rất nhiều điều tuyệt vời và cũng có rất nhiều thuận lợi mà bạn nên biết.

Những lợi thế mà người lớn hơn trẻ con khi học chơi piano

Người lớn thường lo sợ rằng mình không thể tiếp thu nhanh như trẻ em hay tay cứng không bấm được phím đàn. Nhưng thực tế bạn có nhiều thế mạnh riêng khi học đàn piano mà trẻ em không có.

Dưới đây chính là những lợi thế và lợi ích dành riêng cho người lớn:

Người lớn thường có kỷ luật và sự tập trung khi luyện tập. Đây lại là điểm bất lợi của trẻ khi mà chúng không giỏi trong việc đặt ra những quy tắc ở mức độ cao hơn và chúng cũng không biết cách để thực hiện tốt điều gì đó. Trong khi người lớn thường có thói quen tự nói với bản thân, kể cả trong thể thao, học tập hay công việc và đương nhiên là kể cả việc học đàn‘Okay, tôi muốn thành công trong việc này, vậy tôi phải làm gì? Tôi phải rèn luyện’.”

Người lớn khi học là thực sự muốn học đàn – không ai ép bạn cả. Một số trẻ cảm thấy bị ép buộc khi học nhạc bởi mong muốn của bố mẹ hoặc vì những mục đích lớn hơn (ví dụ trường học yêu cầu). Người lớn làm chủ số phận chính mình. Họ thường háo hức được chơi nhạc vì mục đích đơn thuần là chơi nhạc. Động lực này dường như là điều quan trọng nhất và nó thực sự đem lại những hiệu ứng nhận thức tuyệt vời, giúp bạn học nhanh hơn.
Người lớn đã có nhiều hiểu biết hơn về âm nhạc nhờ nghe nhạc thường xuyên. Trước khi bạn bắt đầu chơi nhạc cụ, bạn đã có lợi thế lớn là đã nghe nhạc từ rất lâu. Người trưởng thành hiểu được cấu trúc cơ bản của âm nhạc và cách chúng được sử dụng trong các bài hát khác nhau mà họ nghe được. Trong khi trẻ con sẽ cảm thấy thực sự khó khăn để tiếp cận với các khái niệm tương đối trừu tượng của âm nhạc.

Người lớn được chuẩn bị tốt hơn để tiếp thu những khái niệm phức tạp và trừu tượng. Người lớn có thể tiếp thu những khái niệm trừu tượng dễ dàng hơn. Điều này sẽ dễ nhớ hơn nhiều với người lớn vì nó đã trở thành quy luật. Họ có thể áp dụng luật này vào nhiều phần khác nhau trong âm nhạc, trong khi trẻ con cần học và nhớ tất cả điều đó qua thực hành thường xuyên.

Chơi nhạc cụ giúp giảm stress (thứ mà bạn thực sự cần khi bạn đã lớn tuổi). Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng âm nhạc làm giảm stress. Vì bạn không còn là một đứa trẻ vô ưu vô lo, âm nhạc sẽ đặc biệt có ích như một nguồn động lực mạnh mẽ. Âm nhạc được chứng minh có thể làm giảm lượng dopamine trong não.

Nếu mục tiêu của bạn không phải học để trở thành nghệ sĩ piano chuyên nghiệp thì dù bạn 40 tuổi – 50 tuổi, 60 tuổi thậm chí hơn bạn vẫn có thể học đàn piano dễ dàng như khi 13 tuổi. Quay trở lại câu hỏi: đã lớn tuồi thì có nên học đàn piano hay không thì câu trả lời chắc chắn là nên nếu bạn thực sự yêu thích và ham mê công việc này.

Trường Âm Nhạc Việt Thanh khai giảng thường xuyên các khóa Piano dành cho người lớn tại các chi nhánh:

Chi Nhánh 1:

613 Điện Biên Phủ, P1, Q3, TP.HCM (từ vòng xoay Lý Thái Tổ xuống 100m)

Chi Nhánh 2:

L3-12A.OT4 (Tầng 12A), Land Mark 3, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P22, Q Bình Thạnh, TP.HCM

Chi Nhánh 3:

951 Phạm Văn Thuận, P.Tân Mai, TP. Biên Hòa, Đồng Nai (cách chợ Tân Mai 100m)