0909808613

Đàn Piano làm bằng trúc, nứa?

Nghệ nhân Lê Thái Sơn ( Hà Tây) được xem như một phù thủy âm thanh khi chính đôi tay của ông đã sáng chế thành công nhiều nhạc khí cụ độc đáo và có âm thanh tuyệt đẹp như sáo, đàn T’rưng..

Kết hợp nguyên lý chơi nhạc trên phím đàn piano với kĩ thuật cặp lắc mô phỏng động tác tra ngô của đàn T’rưng cùng kiến trúc mái nhà Rông trên nền chất liệu tre, trúc, nghệ nhân Lê Thái Sơn đã tự tay sáng chế cây đàn P’rông.

Chiếc đàn p’rông được ông nghiên cứu sáng chế ra trong vòng bốn tháng. Hộp đàn tạo dáng theo hình ngôi nhà rông Tây Nguyên. Bên trong được tạo thành từ các cặp ống đàn (chính là từng chiếc đàn cặp lắc nếu tháo rời). Các cặp ống đàn có âm thanh cách nhau một quãng tám, bằng kỹ thuật rung nhấn phím được sắp xếp từ âm trầm đến âm cao. Chúng được treo vào khung nóc mô hình nhà rông theo phương thẳng đứng.
Bàn phím giống như những phím piano được mô phỏng theo nguyên lý của cần cối giã gạo được nối với các cặp ống đàn. Cái tên của cây đàn cũng bắt đầu từ đây: P’rông chính là viết tắt hai từ piano và rông theo ngôn ngữ Tây Nguyên.

Cây đàn piano độc đáo bằng tre của ông đã được nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị và nhiều vị lãnh đạo cấp cao khác trầm trồ ngợi khen vì sự sáng tạo và được ông mang đi giới thiệu ở nhiều nước
Một người chơi p’rông có thể thay thế cho năm, sáu người nếu chơi cặp lắc theo kiểu thông thường. Với hai gam Đô trưởng và La thứ, đàn có thể thể hiện rất hay các làn điệu mang âm hưởng núi rừng Tây Nguyên, bằng những hợp âm ba quãng tám, rất dày âm, rung vang rộn rã, mang khí thế ngày hội mùa xuân. Không chỉ thế, đàn p’rông còn có thể chơi được cả một số giai điệu trong nước và nước ngoài phổ biến.

 

 

 

 Từ Khóa: dan guitar taylor, dan guitar fender, dan guitar dien, hoc dan guitar