Phụ kiện chơi guitar cần có

Các bạn chơi guitar thường hay hỏi “Mình chơi guitar có cần mua thêm phụ kiện gì không?” Có người nghĩ rằng chơi guitar thì chỉ cần có guitar là đủ rồi.

Thật ra, chơi guitar cũng như bất cứ một loại nhạc cụ nào khác luôn cần có những phụ kiện cần thiết đi kèm để hổ trợ cho việc tiếp cận nhạc cụ. Việc mua thêm những phụ kiện đôi khi còn có những tác dụng khác như tránh được những suy nghĩ tiêu cực (chán nản) khi gặp khó khăn. Ngoài ra chúng còn giúp bạn có thêm niềm vui để tập luyện, tạo thêm động lực  hoặc ít nhất là để bảo trì cây guitar của mình (chăm sóc đàn cũng là một niềm vui).

Và đây là những thứ phụ kiện guitar bạn cần biết.

1. Máy Lên Dây (tuner):

Lưu ý là trước khi sử dụng đàn bao giờ bạn cũng phải chỉnh dây đàn sao cho đúng. Ban đầu khả năng thẩm âm của bạn chưa tốt, bạn cần có cái gì đó làm mẫu và máy lên dây điện tử là thiết bị lấy âm mẫu chuẩn xác nhất, đáng tin nhất. Về cách bảo vệ đàn guitar có phần giữ độ ẩm tốt cho đàn, và một gợi ý hay cho bạn là bạn có thể mua một cái máy lên dây có thêm tính năng bổ sung là “đo độ ẩm”, tiện cả đôi bề nha.

2. Dây Đàn Guitar (strings):

Đàn guitar mà không có dây thì làm sao chơi được?? Dây đàn ảnh hưởng rất nhiều đến âm thanh của đàn. Việc lựa chọn dây rất quan trọng, trên thị trường có rất nhiều loại dây, bạn có thể lựa chọn cho mình một loại thấy ưng ý nhất, âm thanh tốt nhất.

3. Guitar Picks (miếng gảy):

Chơi bằng tay thì các ngon tay của bạn có thể linh hoạt lướt trên dây một cách điệu nghệ. Nhưng bạn cũng nên tập chơi bằng picks, vì nó giúp cho tiếng đàn của bạn vang hơn, to hơn….và nhìn chuyên nghiệp hơn. Có nhiều loại picks, ngoài loại tam giác còn có picks dành cho ngón tay (ngón cái & ngón thường … bạn hãy mua thử và chọn ra những chiếc pick phù hợp.

4. Bao Đựng Đàn (case) và – Chân Guitar (guitar stand )

phu kien guitar

Đây là những phụ kiện cần cho việc chăm sóc đàn guitar . Bao đựng dùng trong trường hợp cần cất giữ và di chuyển đàn để tránh những va chạm gây tổn hại cho đàn. Chân guitar giống như một chiếc ghế bạn dành riêng cho “em ấy”. Đừng để “em ấy” dựa vào tường khi đang tập mà có việc phải ra ngoài trong vài phút nhé, “em ấy” mà ngã thì hậu quả khó lường đây.

5. Capo Guitar (kẹp tăng tông):

phu kien guitar

Nói một cách đơn giản thì nó giống như ngón tay thứ  6 vậy. Có những bản nhạc có hợp âm khó, Capo guitar này sẽ giúp bạn giải quyết được khó khắn này, giúp chuyển tông một bản nhạc mà bạn yêu thích nhanh chóng.

6. Giá Nhạc (music stand):

phu kien guitar

Dùng khi bạn muốn lưu giữ những bản nhạc yêu thích trước mặt mỗi lần tập, số bản nhạc ngày càng nhiều, giá nhạc khiến bạn cảm thấy thích thú chơi hơn.

7.     Dây Đeo Guitar (straps):

Đâu phải lúc nào bạn cũng được ngồi để chơi đàn. Dây đeo này sẽ giúp bạn có thể chơi đàn thật tốt trong những buổi biểu diễn mà phải đứng. Ra cửa hang và chọn cho một chiếc dây đeo tốt nhé.

8. Tay Quay Thay Dây (winder):

Đàn phải được thay dây định kì, những chú ý khi thay dậy bạn có thể xem ở bài “Cách chăm sóc đàn guitar”. Ở đây tôi chỉ mạch bạn một dụng cụ giúp bạn có thể thay dây một cách dể dàng nếu bạn không muốn lúc nào cũng phải mang ra cửa hàng nhờ người tat hay giúp.

9.  Ampli Guitar (Amplifiers):

Một bộ khuếch đại âm thanh là không thể thiếu nếu bạn dùng guitar điện. Đối với guitar acoustic (dây thép & nylon) thì bạn nên hiểu amly giống như một kỹ năng được cải thiện, âm thanh qua âm ly nghe ấm và vang hơn (điều này không hẳn do bạn đánh tốt, tuy nhiên người nghe lại nghĩ khác). Chiếc âm ly giúp bạn giống như một nghệ sĩ chơi solo trong căn phòng nhỏ của mình.

10. Cable (cáp guitar):

phu kien guitar

Đơn giản là một dây dẫn tín hiệu âm thanh từ cây đàn ra các bộ khuếch đại, nếu bạn mua Amplifiers thì cáp guitar là cần có, hãy chọn cáp chất lượng tốt và không nên dài quá.

11. Bộ vệ sinh đàn (Cleaning & Care):

Đàn cần được vệ sinh định kỳ, một năm khoảng 2-3 lần. Và đương nhiên không phải chỉ lấy khăn lau qua lau lại là xong. Bạn nên đến cửa hàng và mua một bộ vệ sinh đàn, có tất cả các dụng cụ cần thiết để tổng vệ sinh cho “em ấy”, và rồi bạn sẽ thấy “em ấy” thật bảnh sau khi được “tắm” sạch sẽ.

>>>Đăng ký khóa học Guitar tại thành phố Hồ Chí Minh: học đàn guitar

Địa chỉ liên hệ:

Chi Nhánh 1:

613 Điện Biên Phủ, P1, Q3, TP.HCM (từ vòng xoay Lý Thái Tổ xuống 100m)

Chi Nhánh 2:

L3-12A.OT4 (Tầng 12A), Land Mark 3, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P22, Q Bình Thạnh, TP.HCM

Chi Nhánh 3:

951 Phạm Văn Thuận, P.Tân Mai, TP. Biên Hòa, Đồng Nai (cách chợ Tân Mai 100m)