0909808613

Lịch sử ra đời của đàn violin

Đàn violin thuộc bộ đàn dây đã xuất hiện từ rất lâu, dựa trên các tài liệu lịch sử thìcác nhà nghiên cứu cho rằng xuất xứ của đàn dây là Ấn Độ và nó ra đời vào khoảng những thế kỷ đầu sau Công nguyên. Từ Ấn Độ, đàn dây được phát triển sang các nước Ba Tư, Ả Rập và Bắc Phi, rồi từ đó được thâm nhập vào Châu Âu vào thế kỷ VIII. Đàn dây được phân ra nhiều loại, từ đơn giản tới phức tạp hơn.

đàn violin


Không ai biết chính xác violin ra đời khi nào, nhưng các nhà khoa học ước đoán rằng, xét về thời gian xuất hiện của nó thì violin ra đời vào khoảng cuối thế kỷ XV hay đầu thế kỷ XVI. Một trong số những nghệ nhân đầu tiên làm đàn violin là Gasparo Bertolotti, ông là một nghệ nhân nổi tiếng ở thành phố Brescia (Ý) vào nửa sau thế kỷ XVI. Bertolotti có rất nhiều học trò, trong đó nổi bật lên là Jovanni Paolo Maggini, người mà sau này đã sáng lập ra trường phái làm đàn riêng của mình.


Bertolotti, Maggini và những hoc trò của họ đã chế tạo được những cây đàn violin ngày nay. Những công việc còn lại để hoàn thiện cây đàn violin sau này mới được các nghệ nhân trường phái Crémona nổi tiếng hoàn thành. Người sáng lập ra trường phái này là Andréa Amati. Ông và các học trò của mình đặt ra nhiệm vụ là làm sao cho tiếng đàn violin phải đạt tới tiêu chuẩn giống với giọng con người, có nghĩa là âm vực của nó rất sâu lắng, dầy dặn và ấm áp với các sắc thái khác nhau, còn tính chất của tiếng đàn thì rất linh hoạt, uyển chuyển, có khả năng thay đổi nhanh.


đàn violin


Ngoài Amati còn có những nghệ nhân Ý khác như Stradivari, Guarneri, những người đã cống hiến cho nhân loại những cây đàn violin lịch sử, mà giá trị có chiếc đã đạt tới 10 triệu đôla Mỹ. Càng ngày đàn violin càng được mọi người trên thế giới yêu thích, ngưỡng mộ và nó được mệnh danh là “Ông Hoàng của tất cả các loại nhạc cụ”

Nếu bạn cảm thấy hứng thú với bộ môn nhạc cụ này và đang phân vân trong việc lựa chọn khóa học cũng như tìm ngôi trường chất lượng. Hãy liên lạc với Trường Âm Nhạc Việt Thanh – một trường âm nhạc thuộc hệ thống âm nhạc hàng đầu toàn quốc để được tư vấn và tham khảo trường nhạc. Hotline 0909 188 159 – (08) 3932 5059Từ Khóa: dan guitar taylor, dan guitar fender, dan guitar dien, hoc dan guitar