0909808613

Học Guitar – Cách sử dụng kẹp Capo trong Guitar

Trong quá trình học guitar, kẹp Capo là một phụ kiện không thể thiếu của người chơi guitar dù mới bắt đầu hay đã thành thạo. Kẹp Capo được biết đến như là một dụng cụ nâng tone nhằm đơn giản hóa các thế bấm hợp âm phức tạp trên đàn guitar.

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Capo khác nhau về thương hiệu, mẫu mã, kích thước.. nhưng chúng đều có điểm chung là nhỏ gọn, tiện ích và mục đích sử dụng là nâng tone

kẹp capo

Hình ảnh một số kẹp Capo thông dụng trên thị trường

 

Khi học guitar nên biết rằng

kẹp Capo được sử dụng trong trường phái Guitar đệm hát (Guitar modern). Khi gặp những bài hát có hợp âm lạ, hoặc có thế bấm khó khăn, bạn có thể sử dụng kẹp Capo để chuyển tone một cách nhanh chóng mà không cần quá nhiều đến kĩ thuật.

học guitar

Kẹp Capo đúng cách

 

Trước khi sử dụng kẹp Capo, bạn nên lên dây đàn guitar cho chuẩn âm. Một số guitar sẽ có Action không đều nhau trên cần đàn và một số Capo sẽ gây áp lực dư thừa trên dây đàn. Nếu căng quá, dây sẽ nhanh hỏng.

 

Có thể xem kẹp Capo như là lược đàn có thể dịch chuyển tự do trên cần đàn. Khi kẹp Capo, bạn cần bóp mạnh để bảo đảm Capo lọt qua tất cả các dây mà không bị kéo lệch dây đàn ra khỏi cần đàn ( đặc biệt chú ý dây 1 – vì nếu bị lệch, sẽ bị ảnh hưởng đến âm thanh chính xác của note và tuổi thọ dây đàn, gây giãn dây hoặc đứt dây giữa chừng.

 

Sử dụng kẹp Capo sẽ biến đổi hợp âm như thế nào?

Vì kẹp Capo có chức năng thay thế như lược đàn của đàn Guitar, nên các hợp âm ở lược đàn sẽ biến đổi thành các hợp âm khác khi được kẹp Capo lên các ngăn ở trên cao

 

học guitar

Hình ảnh thể hiện sự thay đổi tone khi kẹp Capo

 

Giải thích hình ảnh:

Hình ảnh trên đã cho ta nhìn thấy tổng thể quy luật thay đổi tone khi kẹp Capo trên từng ngăn.

 

Nếu bạn gặp một bài hát ở giọng Đô Trưởng C, nhưng so với chất giọng của bạn thì C hơi thấp, bạn có thể hát ở Rê trưởng D hoặc Mi trưởng E bằng cách kẹp Capo ở ngăn 2 và bấm hợp âm C -> âm thanh nghe được sẽ ở giọng D hoặc kẹp Capo ở ngăn 4 và bấm hợp âm C -> âm thanh nghe được sẽ ở giọng E.

 

Thực chất Capo rất tiện lợi cho việc thay đổi tone của một bản nhạc mà không gặp bất kì khó khăn gì, nhưng việc hạn chế sử dụng Capo, để luyện tập bấm những thế bấm của các hợp âm khó sẽ giúp bạn nâng cao kĩ thuật và trông chuyên nghiệp hơn trong quá trình học guitar và trình diễn guitar.

 

>> Học đàn guitar đệm hát căn bảnTừ Khóa: dan guitar taylor, dan guitar fender, dan guitar dien, hoc dan guitar