Học Ukulele – niềm đam mê mới của giới trẻ

Học Ukulele đang là xu hướng mới của giới trẻ yêu âm nhạc khi mà giờ đây dễ dàng bắt gặp hình ảnh các bạn trẻ tươi vui, cùng nhau sinh hoạt ca hát nơi công cộng.

Mặc dù mới du nhập về Việt Nam không lâu nhưng với thiết kế nhỏ gọn, màu sắc bắt mắt, dễ thương và đặc biệt là tiếng đàn trong trẻo, vui nhộn, cây đàn Ukulele đã và đang gây sự thu hút

Ở Sài thành, thường thấy đám đông các bạn trẻ tụ tập gần khu vực Nhà thờ Đức Bà, phố đi bộ Nguyễn Huệ,.. với cây đàn Ukulele nhỏ bé trên tay để cùng nhau chia sẻ cách học ukulele, chơi đàn, đệm hát và chia sẻ nỗi buồn vui cùng nhau.

Ukulele là loại đàn có hình dáng và cách chơi tương tự với Guitar, xuất hiện vào thế kỷ thứ 19  như là một phiên bản Hawaii của Cavaquinho, Braguinha và Rajao, các loại đàn Guitar nhỏ được những người nhập cư Bồ Đào Nha đưa đến Hawaii. Vào thế kỉ 20, Ukulele trở nên phổ biết trên khắp nước Mỹ và dần dần nó nhận được sự quan tâm của cả thế giới.

Ở Anh, người ta đọc trại đi là ukelele, và được viết tắt là uke.

Ukulele được phân thành 4 loại: Soprano, Concert, Tenor và Baritone

học ukulele

Soprano Ukulele là loại phổ biến nhất, có kích thước nhỏ và chuẩn nhất. Dài khoảng 53 cm, thường có 12-14 phím, với thiết kế 4 dây tương ứng với thứ tự các dây 1,2,3,4 là La,Mi,Do,Sol (A-E-C-G)

Concert Ukulele
với thùng đàn to hơn, dài khoảng 58cm và thường có 14-17 phím, cũng được lên dây A-E-C-G. Cần đàn được thiết kế rộng bản hơn cho phù hợp với người có bàn tay to.  Âm thanh của loại đàn này ấm hơn so với Soprano Ukulele

Tenor Ukulele
dài khoảng 60cm, gồm 17-19 phím, lên dây A-E-C-G và được chọn trong việc độc tấu

Baritone Ukulele
dài khoảng 76cm, có từ 19-21 phím, được lên dây theo thứ tự tương đồng 1,2,3,4 là Mi,Si,Sol,Re (E-B-G-D). Trong 4 loại đàn trên, thì Baritone Ukulele có tiếng ấm và đầy đặn nhất

Loại Ukulele đặc biệt có tên là U-Bass. Nó được lên dây đúng theo các loại đàn bass truyền thống : Sol-Re-La-Mi (G-D-A-E). Các dây đàn làm bằng vật liệu cao su dầy, cho âm thanh trầm, ấm rất riêng cho U-Bass. Nó có loại không phím và có phím.

Ngoài ra, còn có nhiều biến thể của ukulele như ukulele cộng hưởng (resonator ukulele), ukulele điện, và banjo ukulele là thông dụng nhất.

học ukulele

Học ukulele đệm hát thì dùng loại đàn nào?

Đa số loại đàn mà các bạn trẻ ngày nay sử dụng khi học ukulele trong phần đệm hát  là Soprano Ukulele, chính bởi âm thanh nhộn nhịp, sôi nổi của loại này đã làm mê hoặc các bạn trẻ khi muốn được tận hưởng không khí mới lạ, vui tươi, dồn dập như những làn sóng vỗ vào bãi biển đầy nắng vàng cát trắng tại Hawaii

Tại trường Âm Nhạc Việt Thanh có khóa học Ukulele căn bản và nâng cao, với cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ thiết bị hiện đại, cùng với sự tận tình của giáo viên trong quá trình giảng dạy sẽ là môi trường tốt nhất giúp bạn cảm thấy thoải mái trong những giờ lên lớp học ukulele.

Hãy liên hệ với nhà trường để được hỗ trợ tư vấn và đăng kí khóa học

VIỆT THANH MUSIC SCHOOL

Cơ Sở 1: 180B Võ Thị Sáu, P7, Q3, TpHCM