0909808613

Beatbox dưới góc nhìn khoa học

Không xa lạ gì với chúng ta, việc sử dụng tiếng nói của con người để tạo ra các hiệu ứng âm thanh giống các bộ gõ nhạc cụ đã xuất hiện từ lâu. Tiêu biểu là trong ca hát của thổ dân Bắc Mỹ, người Celtic và các buổi biểu diễn Kouji ở Trung Quốc.


Trong âm nhạc hiện đại, hình thức nghệ thuật ấy lại được tiếp tục với loại hình nghệ thuật tương đối trẻ là beatbox, một yếu tố của văn hóa hip-hop. Beatbox là môn nghệ thuật sử dụng miệng, giọng để mô phỏng âm thanh của bộ gõ. Sử dụng miệng, môi, lưỡi và giọng nói để tạo ra âm thanh tưởng như đến từ một dàn nhạc cụ phức tạp là bí kíp của các nghệ sĩ beatbox tài năng.

 


Làm một cuộc nghiên cứu về beatbox dưới góc nhìn khoa học, các nhà khoa học đã sử dụng máy quét để quan sát một beatboxer lúc anh đang thực hiện màn trình diễn của mình. Kết quả của cuộc nghiên cứu giúp khám phá ra nhiều điều khá thú vị. Các số liệu âm thanh trong màn biểu diễn sẽ được ghi lại bằng cách sử dụng máy MRI. Chiếc máy này giúp cho các nhà khoa học nghiên cứu bản chất âm thanh mà các nghệ sĩ tạo ra, tần số và các phương diện khác, chi tiết hơn so với trước đây.


Thông qua thiết bị MRI, các nhà nghiên cứu đã thu được 40 bản ghi âm, bao gồm tất cả các hiệu ứng trong một tiết mục của một nghệ sĩ beatbox. Trong đó có: âm thanh cá nhân, nhịp đập của trống, tiếng điện tử, lời bài hát rap và sự pha trộn của tất cả các yếu tố này. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân loại, họ đếm được có 17 âm thanh bộ gõ khác biệt vào 5 lớp nhạc cụ trống.

 


Một trong số những thành viên của nhóm nghiên cứu, Nhà khoa học Narayanan chia sẻ: “Chúng tôi đã ngạc nhiên bởi sự phức tạp của các âm thanh được tạo ra trong beatbox, nó là một hình thức nghệ thuật tuyệt vời. Chúng tôi liên tục ngạc nhiên khi nghiên cứu Beatbox, tất cả âm thanh đều được tạo ra từ những cử động phức tạp của lưỡi, khí quản, tất cả kết hợp chính xác để tạo ra các tần số âm thanh phù hợp với âm thanh của các nhạc cụ”


Qua kết quả nghiên cứu chúng ta thấy được khả năng mô phỏng âm thanh kì diệu của con người. Kết quả này còn giúp chúng ta hiểu hơn về bản năng âm nhạc của con người lớn như thế nào. Nhà khoa học Narayanan đã nhận xét: “Học hỏi thêm về beatbox và các hình thức biểu hiện âm nhạc qua giọng hát có thể cung cấp cái nhìn sâu vào tương lai và quá khứ của nhân loại”.


Bên cạnh đó, từ việc nghiên cứu trên, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra một điều thú vị là âm thanh sử dụng trong Beatbox là một dạng mô phỏng nhiều loại ngôn ngữ ở các nền văn hóa trên thế giới. Một số ký tự trong nhiều ngôn ngữ của các dân tộc ở châu Phi rất giống như âm thanh được tạo ra từ beatbox, như tiếng Xhosa của người Nam Phi, Khoekhoe từ Botswana…Từ Khóa: dan guitar taylor, dan guitar fender, dan guitar dien, hoc dan guitar