0909808613

Lịch sử ra đời của Harmonica

Harmonica là một trong những loại nhạc cụ được yêu thích hiện nay với kích thước nhỏ gọn và xinh xắn. Harmonica được ví như một “cây piano bỏ túi” có khả năng tạo ra những âm thanh làm say mê hàng triệu người trên thế giới. Số người chơi Harmonica ngày càng tăng lên, đặc biệt là giới trẻ vì nó nhỏ gọn có thể mang đi bất kì nơi đâu, giá thành rẻ và âm thanh du dương của nó thì luôn thu hút người nghe.


Kèn Harmonica ra đời vào khoảng những năm của thế kỉ 12 ở khu vực Châu Á (Indo, china), mãi đến thế kỉ 17 mới được du nhập sang Châu Âu. Lúc đầu, Harmonica tựa như một quả bầu được gắn một dãy ống để có thể thổi vào. Ngày nay, trải qua một thời gian dài Harmonica đã được cải biến với nhiều hình dạng khác nhau.


Nguời được xem là cha đẻ của Harmonica là Christian Friedrich Ludwig Buschann, một cậu bé chỉ mới 16 tuổi ở Berlin- Đức. Năm 1821, cậu đã cầu chứng nhãn hiệu cho nhạc cụ mới của mình phát minh ra mang tên Mundaoline..


Vào thập niên 1920, 1930, Harmonica đã đến giai đoạn thăng hoa, đặc biệt là dòng nhạc Blue. Harmonica hồi mới du nhập vào Mỹ, đã được gọi là “French Harp” – mặc dù nó được người Đức cải tiến.

 


Đến thập kỷ 1960, Harmonica bừng lên sức sống mạnh mẽ trong giới nhạc Pop. Đứng đầu là hiện tượng sôi đông của ca sĩ Bob Dylan, ban The Rolling Stones và The Beatles… đã dành một ngôi vị cao trọng cho chiếc Harmonica.


Harmonica hay khẩu cầm, có nhiều tên gọi khác nhau. Tiếng Đức là “Mundharmonika”, tiếng Pháp là “Harmonica a’ bouche”, tiếng Italia là “Armonica a bocca” và tiếng Tây Ban Nha là “Armonica”. Trong tiếng Anh, nó là “Mouth Organ”, “French Harp”, “Harp” và “Harmonica” là từ được sử dụng phổ biến nhất.


Có 3 loại Harmonica chính đưuọc sử dụng phổ biến đó là: Diatonic Harmonica, Tremono Harmonica và Chromatic Harmonica. Ngoài ra, hiện nay còn có một loại mini Harp kiều dáng nhỏ hơn cả Harmonica.Từ Khóa: dan guitar taylor, dan guitar fender, dan guitar dien, hoc dan guitar