0909808613

Tại sao học đàn piano trở thành nỗi ám ảnh ?

Khi cuộc sống ngày càng trở nên hiện đại hóa thì nhu cầu về mặt tinh thần cũng ngày một tăng cao. Âm nhạc là một lựa chọn hàng đầu trong các lĩnh vực giải trí. Người ta thường chọn đi học đàn, đặc biệt là học đàn piano thay vì tham gia các hoạt động giải trí khác. Theo nghiên cứu thì học nhạc nói chung hay học đàn piano nói riêng hỗ trợ phát triển trí tuệ tốt nhất. Âm nhạc giúp ta giải tỏa phiền muộn, giảm bớt căng thẳng, thoải mái tinh thần và có giấc ngủ sâu hơn.


Vậy tại sao với nhiều người, đặc biệt là trẻ em thì việc học đàn piano trở thành một nỗi ám ảnh? Có hai nguyên nhân của vấn đề bé bị ám ảnh bởi việc học đàn piano.
Nguyên nhân thứ nhất là do bố mẹ các bé. Nhiều phụ huynh có tư tưởng là con mình phải được học nhiều, biết nhiều nên cái gì cũng bắt con phải học. Nhiều người thấy con người khác học đàn piano nên cũng muốn con mình học. Nhiều người đọc báo biết được học đàn piano giúp bé thông minh hơn nên bắt con học. Nhưng vấn đề quan trọng mà các phụ huynh quên đi đó là con mình có thật sự thích học đàn piano hay không? Đúng là học đàn piano rất tốt, nhưng nó chỉ thật sự tốt khi các bé thích và học một cách thoải mái nhất. Phụ huynh cứ bắt bé phải đi học đàn piano như một cực hình, rồi về nhà ép các bé ngồi trên đàn để luyện tập một cách khổ sở. Lâu dần, việc học đàn piano sẽ trở thành một nổi ám ảnh chứ không còn lợi ích hỗ trợ phát triển trí tuệ nữa. Phụ huynh nên cân nhắc về việc cho con học đàn piano, đừng ép con phải học khi con không thích. Có thể chuyển sang cho con học nhạc cụ khác hoặc bộ môn giải trí khác mà cọn thật sự thích.
Nguyên nhân thứ hai là do giáo trình bé học và phương pháp dạy của giáo viên. Nhiều phụ huynh suy nghĩ đơn giản là cứ tìm cho con một trường nhạc để con học đàn piano` rồi sau đó phó thác tất cả cho giáo viên. Phụ huynh không hề quan tâm đến việc giáo trình con mình đang học có thật sự được biên soạn phù hợp với độ tuổi của con không, phương pháp dạy của giáo viên có hiệu quả hay không? Nếu phụ huynh cho con học đàn piano ở độ tuổi mầm non (3-6 tuổi) thì nên đặc biệt chú ý đến giáo trình bé học. Độ tuổi này cho bé đi học là rất tốt nhưng bé chỉ có thể đến chơi nhạc với cô, cảm thụ âm nhạc để sau này bé học đàn tốt hơn thôi. Giáo trình bé học phải được thiết kế riêng cho trẻ mầm non, có nghĩa là không đặt nặng vấn đề học, chủ yếu là cho bé chơi và cảm thụ âm nhạc. Hiện nay có rất nhiều trường nhận dạy piano cho trẻ mâm non nhưng lại dạy bằng giáo trình người lớn. Giáo viên ép bé ngồi đàn suốt buổi học kéo dài 60 phút thậm chí là 90 phút. Trong khi độ tuổi của bé chưa thật sự có thể ngồi học nhiều đến thế, ngón tay của bé vẫn còn rất yếu để có thể chơi đàn trong khoảng thời gian dài. Chính vì điều này khiến bé cảm thấy sợ và lâu dần việc học đàn piano trở thành một nỗi ám ảnh kinh hoàng.


Biểu hiện thông thường của các bé là không chịu tập đàn hoặc khóc. Nhưng có một số trường hợp nặng hơn là bé cảm thấy sỡ hãi khi nhìn thấy đàn piano hoặc thậm chí là bỏ chạy. Nếu tiếp tục để vấn đề này kéo dài có thể ảnh hưởng đến tâm lý của bé. Phụ huynh nên cân nhắc kỹ về việc cho con học đàn piano, chọn trường cho con và theo dõi sát quá trình con học từ giáo trình đến phương pháp dạy của giáo viên. Hãy để việc học đàn piano của con đạt đúng giá trị của nó.Từ Khóa: dan guitar taylor, dan guitar fender, dan guitar dien, hoc dan guitar