Học hát để khả năng ca hát được hay hơn

Giọng hát con người được xem như là “ nhạc khí sống” quý báu hơn tất cả các loại nhạc cụ khác. Vì ngoài âm thanh cao, bổng, trầm lắng, cường độ mạnh, nhẹ… Giọng hát con người còn có thể phát ra tiếng, ra lời: chính nhờ ngôn ngữ mà tiếng hát có sức biểu hiện, có khả năng diễn đạt tình ý cách hiệu quả hơn trên tâm hồn của người nghe, có tính giáo dục cao về nhiều phương diện.

Ca hát là bộ môn nghệ thuật

Ca hát chính là một bộ môn nghệ thuật, có sự kết hợp giữa ngôn ngữ và âm nhạc, gọi là thanh nhạc.

Ngôn ngữ làm cho âm nhạc được cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu, nên dễ đi sâu vào mọi tầng lớp xã hội. Thanh nhạc nhờ đó mà trở thành bộ môn nghệ thuật có tính đại chúng cao nhất.

Ngoài ra giọng hát con người còn có thuận lợi là bất kỳ lúc nào và nơi nào cũng có thể dùng đến được : Ai cũng có “Nhạc khí sống” và hầu như ai cũng hơn kém sử dụng nó một cách dễ dàng : Đơn ca, tốp ca, đồng ca hay hợp ca, tất cả đều ở trong tầm tay của mọi người.

Tuy có những điều thuận lợi vượt trội như thế nhưng so với các nhạc khí khác, giọng hát cũng có những giới hạn khiêm tốn của nó.

ca hát

Âm vực giọng hát giới hạn hơn rất nhiều nhạc khí : giọng hát con người, cả nam lẫn nữ nối lại, cũng chỉ hát được khoảng 4 bát độ (gọi là bốn bát độ hợp ca).

Giọng hát dễ bị ảnh hưởng bởi mọi diễn biến tâm sinh lý của người hát (lo sợ, bệnh tật, thời tiết …)

Ngoài những quy luật chung về âm thanh, về kỹ thuật âm nhạc, về thẩm mỹ … giọng hát còn bị chi phối bởi quy luật về ngôn ngữ và về phong cách diễn xướng của từng dân tộc. Do vậy phương pháp ca hát bao giờ cũng gồm 2 mặt : Một là học kỹ thuật thanh nhạc qua các bài luyện thanh : hai là học cách xử lý ngôn ngữ riêng cho từng dân tộc

Do đó giọng hát cần được rèn luyện từng ngày để có thể ca hát với chất giọng đẹp, sáng.

Trường nhạc Việt Thanh có khóa đào tạo thanh nhạc từ cơ bản đến nâng cao, rất mong được đáp ứng nhu cầu ca hát của Học viên tại thành phố Hồ Chí Minh.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí

VIET THANH MUSIC SCHOOL
Cơ s 1: Địa chỉ: 180B Võ Thị Sáu, P7, Q3, Tp.HCM