Giữa đàn piano và đàn organ khác nhau như thế nào

Trong rất nhiều các nhạc cụ được người chơi học thì đàn piano và đàn organ được lựa chọn nhiều nhất. Tuy nhiên rất nhiều người mới học chơi đàn đã thắc mắc với chúng tôi rằng hai loại nhạc cụ này có khác nhau không và chúng khác nhau như thế nào. Để trả lời cho các bạn chúng tôi đã tìm hiểu và xin trình bày câu trả lời qua bài viết này.

Những điểm khác nhau của đàn piano và đàn organ:

• Về hình dáng của hai loại đàn này cũng có sự khác nhau cơ bản, đàn piano có kích thước lớn hơn rất nhiều đàn organ, thân đàn piano thường được làm bằng các loại gỗ tốt.

• Sự khác biệt thức hai chúng ta nói đến sự khác nhau của hệ thống bàn phím, đàn piano bàn phím có 88 phím trong khi đó đàn organ có 71 phím có dòng đàn số phím còn ít hơn là 66 phím.

• Với phương diện tạo ra âm thanh người đánh đàn sẽ thấy, để làm cây piano phát ra âm thì người chơi sẽ cần một lực bàn tay lớn hơn rất nhiều so với khi chơi organ. Đồng thời người chơi đàn có thể duy trì âm thanh của một nốt trên piano còn trên đàn organ thì hoàn toàn không thể.

• Xét về số lượng âm tạo ra thì đàn organ phát ra phong phú hơn piano, nhưng âm thanh của đàn piano lại mang tính chân thật hơn. Bởi âm thanh của đàn organ đã qua xử lý bởi bộ mạch điện tử trước khi đến tai người nghe.

• Các phụ kiện đi kèm với hai loại đàn cũng rất khác nhau. Với piano thì bộ gõ giúp cho âm lượng của tiếng đàn phát ra dựa hoàn toàn vào lực tay của người chơi. Đàn organ được chơi cho các ban nhạc không sử dụng bộ gõ.

• Hiện nay người ta thường sử dụng dòng đàn organ điện, chính là sử dụng nguồn điện để giúp đàn hoạt động vì thế người dùng có thể điểu chỉnh âm lượng phát ra bằng các nút điều khiển. Còn đàn piano thì vẫn sử dụng bộ gõ để tạo âm thanh.

Vậy nên chơi học loại đàn nào trước thì tốt hơn

Khi bắt đầu mới học chơi nhạc cụ thì chúng tôi khuyên bạn nên học chơi piano trước. Bởi piano là một trong những loại nhạc cụ cơ bản nhất, khi bạn đã học xong piano và có thể chơi tốt thì bạn chuyển sang học đàn organ rất đơn giản. Nhưng nếu bạn học đàn organ trước thì sẽ có một vài vấn đề xảy ra như sau, bạn cũng biết lực tay để đánh đán organ nhẹ hơn piano. Thế nên khi đánh quen organ mà chuyển sang piano bạn sẽ không duy trì được âm khi chơi. Đồng thời bàn phím của piano dài sẽ rất tốt khi bạn sử dụng để luyện tập độ linh hoạt của hai tay.

Giới thiệu trường dạy nhạc cụ uy tín cho bạn

Khi bạn đến với trường âm nhạc Việt Thanh bạn hãy yên tâm về chất lượng dạy và học, bởi trường có đội ngũ giảng viên giàu nhiệt huyết và kinh nghiệm cùng với đó là hệ thống cơ sở vật chất hiện đại. Hãy liên hệ đến các cơ sở sau để đăng ký và được tư vấn:

+ Trường Âm Nhạc Việt Thanh Chi nhánh TP.HCM: 613 Điện Biên Phủ, P1, Q3 (từ vòng quay Lý Thái Tổ xuống 200m) Hotline 0909 808 613.

+ Trường Âm Nhạc Việt Thanh Chi nhánh TP.HCM: 720a Điện Biên Phủ, P22, Q Bình Thạnh (L3.12A.04 Land Mark 3 Vinhomes Central Park) Hotline 0909 188 159.

+ Trường Âm Nhạc Việt Thanh Chi nhánh Biên Hoà: 951 Phạm Văn Thuận, P.Tân Mai, Biên Hoà (cách chợ Tân Mai 50m) Hotline 0908 868 951.

Với những thông tin về sự khác nhau của piano và đàn organ mà chúng tôi vừa cung cấp cho bạn. Chắc chắn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hai dòng đàn này, hi vọng quá bài viết này bạn sẽ chọn được nhạc cụ mình yêu thích và tự tin theo đuổi niềm đam mê nhạc cụ của mình.