0909808613

Bản sonate Ánh trăng của Beethoven

Luwig Van Beethoven  ( 17/2/1770 – 26/3/1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức nhưng phần lớn cuộc đời ông sống ở Viên, Áo. Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sỹ, và khán giả về sau. Trong số các kiệt tác của ông, bản Sonate ánh trăng là tác phẩm có giai thoại huyền ảo vì ngay cả sự ra đời của nó cũng có rất nhiều giai thoại. Sau đây là giai thoại nổi tiếng về sự ra đời của bản Sonate viết cho Piano số 14 năm 1801, mà về sau người ta thường biết đến với cái tên ” Sonate ánh trăng”
Năm 1801, Beethoven sinh sống tại thành Vienna- thủ đô nước Áo – là kinh đô âm nhạc thế giới. Tại đây, ngoài việc sáng tác, Beethoven còn đi dạy nhạc cho con cái của các nhà quý tộc để trang trải cuộc sống. Trong quá trình dạy nhạc, ông đem lòng yêu một học trò của mình là  Giulietta Guicciardi. Cô thiếu nữ biết được điều đó nhưng chỉ lặng im khiến Beethoven thêm hy vọng. Một ngày sau khi dạy xong, Beethoven đã ngỏ lời tỏ tình với Giuletta Guicciardi tại vườn hoa nhà cô ấy, nhưng đã bị cự tuyệt.
Tuy Beethoven không đẹp trai nhưng lại mang một trái tim đa tình, ông vô cùng tuyệt vọng và đau đớn. Đêm đó Beethoven đã lang thang vô định  trong thành Vienna rồi đứng cô độc trên cây cầu bắc qua dòng Danube xanh xinh đẹp. Đó là một đêm trăng rất sáng, Beetthoven như sực tỉnh khi đắm mình trong một không gian tĩnh lặng ngập tràn ánh trăng với nước sông Danube lấp lánh huyền ảo.


Thành Vienna đã chìm sâu vào giấc ngủ, chỉ còn người nhạc sĩ đau đáu một mảnh tình đơn phương, đâu đấy vang vọng tiếng dương cầm réo rắt hút hồn bước chân của Beethoven một cách vô thức đến một ngôi nhà trong khu lao động nghèo. Beethoven bắt gặp hình ảnh một người cha đang ngồi nghe cô con gái mù của mình chơi đàn dương cầm. Người cha buồn rầu bảo với Beethoven rằng con gái của mình chỉ có một ước mơ duy nhất là được nhìn thấy ánh trăng trên dòng sông Danube, nhưng ông chẳng thể nào đáp ứng được ước muồn giản dị ấy cho con của mình. Xúc động trước tình cảm của người cha và thán phục trước khả năng chơi đàn của cô gái mù. Beethoven ngồi vào đàn và bắt đầu chơi. Những nốt nhạc vang lên ngẫu hứng, lúc nhẹ nhàng sâu lắng, khi mãnh liệt trào dâng tuôn theo những cảm xúc của nhà soạn nhạc thiên tài. Tất cả những phiền muộn, bộn bề lo toan trong cuộc sống thường ngày như được cuốn trôi đi dưới những nốt nhạc bay bổng của Beethoven, thay vào đó là sự lung linh, huyền ảo như cổ tích. Tiếng nhạc ngân lên, dạt dào, thấm đẫm trong ánh trăng, đọng lại từng giọt cảm xúc đầy khát vọng bứt ra khỏi lời nguyền của số phận.Từ Khóa: dan guitar taylor, dan guitar fender, dan guitar dien, hoc dan guitar