0909808613

Một số nhạc cụ dân tộc Việt Nam

Arap

Ở Việt Nam, Arap là một bộ chiêng được người Bâhnar và Giơ Rai yêu quýNgười Giơ Rai thường dùng chiêng Aráp trong các điệu múa, trong đó không thể thiếu các vòng múa xoang. Bộ chiêng này có hai nhóm (giữ nhiệm vụ và chơi giai điệu). Những chiếc có núm thường được làm hợp kim pha vàng và bạc, giữ nhiệm vụ đệm. Chúng là 3 chiếc cồng có tên gọi là: ania (chiếc lớn nhất), chiêl (chiếc vừa) và pớt (chiếc nhỏ nhất).


Ngoài ra còn 4 chiếc không có núm, để chơi giai điệu. Tính từ chiếc lớn nhất đến chiếc nhỏ nhất có tên gọi như sau: dinh (hay dớt), pơ yong (hay knah hich), knah pơkha hnue và knah pơkha ayao.


Bẳng bu


Bẳng bu là nhạc cụ hơi làm bằng tre phổ biến ở nhiều dân tộc vùng Tây Bắc, Việt Nam. Cái tên của nó xuất phát từ tiếng Thái. Nhạc cụ này dành riêng cho nữ giới, thường được dùng trong các nghi lễ mang đậm tính phồn thực, cầu mong cuộc sống bình yên và mùa màng bội thu.
Bẳng bu là những ống tre lớn dài từ 40cm – 80cm có đường kính từ 8cm -10cm. Các ống tre có độ ngắn dài khác nhau để cho ra âm thanh cao thấp khác nhau


Thường có nhiều người chơi nhạc cụ này cùng lúc. Mỗi người cầm hai ống ở hai bàn tay, đổ rập một đầu ống xuống sàn nhà hay tấm ván (có lót vải mỏng hoặc không lót) khiến không khí trong ống chấn động, phát ra tiếng brum brum, làm nền cho động tác và bước chuyển của người múa.


Bro

Bro là một ống lồ ô dài khoảng 90 đến 100 cm, đường kính từ 5 đến 8 cm. phần mặt đàn có dây giăng chạy qua, còn phần đối diện mặt đàn, trên thân ống có 1 lỗ để gắn quả bầu, trét mật ong cho kín khe hở.


Bro là nhạc dây phổ biến trong một số dân tộc Tây Nguyên ở Việt Nam như: Ba Na, Xơ đăng, Ê đê, Giơ Rai, Giẻ Xtieng.
Bro là nhạc cụ dành cho nam giới, đánh độc tấu hoặc tự đệm trong lúc hát. Khi đàn chàng trai không mặc áo. Anh ta úp quả bầu tăng âm vào bụng (phần trên rốn). Tay trái bấm phím, những ngón tay phải móc dây đàn, đồng thời úp mở quả bầu để tạo độ rung, vang khác nhau. Ngày nay một số người dùng miếng khảy thay thế cho các ngón tay lúc đánh đàn.


Chũm chọe đôi

Chũm chọe đôi là một nhạc khí tự thân vang, được chơi bằng cách giữ mỗi chũm chọe trong mỗi bàn tay rồi đập chúng vào nhau tạo ra âm thanh.
Khi đánh chũm chọe, hai tay cầm hai núm, dập hai mặt vào nhau, có lúc dập chéo xuống, chéo lên, hoặc chỉ là xoa chúng với nhau. Đôi khi người sử dụng chũm chọe vừa đánh, vừa múa

Tại Việt Nam, Chũm chọe còn có tên gọi khác là não bạt hay chập chõa (chả)

 

 

 Từ Khóa: dan guitar taylor, dan guitar fender, dan guitar dien, hoc dan guitar