0909808613

Lưu ý khi chọn mua dây đàn guitar

Dây đàn guitar là một công cụ hỗ trợ không thể thiếu khi chơi đàn guitar, vì nếu một trong sáu dây đàn bị đứt, tiếng đàn sẽ không còn được đầy và hay nữa, cũng khiến người chơi cảm thấy khó chịu trong cách chơi. Mua dây đàn guitar tưởng như là việc làm quá dễ, nhưng trên thực tế việc ra cửa hàng mua dây đàn guitar đã khiến cho nhiều người gặp lúng túng trước câu hỏi của nhân viên bán hàng.

Vì vậy chúng ta cần tìm hiểu thêm một số thông tin khi có ý định mua dây đàn guitar nhé

Mua dây nilon hay dây sắt?

Dây nilon dành chuyên cho đàn guitar cổ điển và dây sắt dành cho đàn guitar acoustic. Bạn nên mua đúng loại để tránh hư hại cho đàn thời gian sau nhé. Vì nếu đàn của bạn là guitar acoustic nhưng bạn lại thay dây nilon vào, lực căng của dây nilon mạnh hơn dây sắt sẽ khiến cho cần đàn của bạn bị chênh và cong theo thời gian.

Mua dây đàn kích cỡ nào?

Đừng cho rằng mua dây đàn guitar với kích cỡ nào cũng được, vì mỗi kích cỡ sẽ mang lại hiệu ứng âm thanh khác nhau và nó cũng phụ thuộc một phần vào khe đặt dây đàn ở đầu cần đàn.


Hiện tại trên thị trường acoustic có 3 loại dây được sử dụng nhiều nhất là : cỡ 10 , cỡ 11 , và  cỡ 12 (đơn vị inch)
Nếu cây đàn của bạn đã đục khắc các rãnh khe đặt dây đàn guitar có kích cỡ 12 (inch), thì khi bạn nhỡ mua dây đàn kích cỡ 10 (inch) sẽ làm cho dây đàn khi được tác động có nhiều khoảng trống để dao động, khiến cho âm thanh phát ra nghe đục, rè…

 

1) Kích cỡ dây 12 (dây lớn): thông thường dây 12 là kích cỡ lớn nhất dành cho guitar acoustic, loai dây này lực căng rất lớn, âm lượng lớn, đặc biệt là tăng âm trầm (hay âm Bass ), độ giao động của dây không nhiều nên giúp ít chạm phím hơn (tình trạng rè phím)

Tuy nhiên kích thước của dây lớn nên lực căng dây càng lớn cũng một phần nào đó ảnh hưởng đến cần đàn (cong cần) và làm cho lực bấm tay vào phím khá lớn nên dễ gây đau tay khi tập đàn trong thời gian lâu.

2) Kích cỡ dây 11: đây là loai dây guitar thông dụng và phổ biến nhất cho người chơi guitar

3) Kích cỡ dây 10: đây là loại dây guitar với kích cỡ nhỏ  nhất cho người chơi acoustic.
Ưu điểm của loại dây này là lực căng nhỏ nên lực bấm vào phím đàn nhỏ, ít gây đau tay, hoặc chơi đàn trong thời gian dài, phù hợp cho các bạn nữ và các bạn mới tập chơi đàn.
Nhược điểm của loại dây này là độ dao động cao, dễ gây chạm phím (rè), phần bass sẽ yếu và dễ bị dứt dây trong khi chơi.

Cách xem kích cỡ dây:

dây đàn guitar

 

Nhìn vào vỏ bộ dây các bạn sẽ thấy ghi là 0.10 , 0.11 , 0.12 … (đơn vị là inch). Đây chính là kích cỡ của dây đàn. Guitar classic kích cỡ dây khác guitar acoustic, dây classic thường kích cỡ khá lớn (do được cấu tạo bởi sợi nilon)

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!Từ Khóa: dan guitar taylor, dan guitar fender, dan guitar dien, hoc dan guitar