0909808613

Cậu bé mù trở thành kỉ lục gia khi chơi được hơn 7 loại nhạc cụ

Bị mù cả hai mắt nhưng Bùi Ngọc Thịnh sinh năm 2000, tại tổ 17 Ninh Hiệp, Ninh Hòa, Khánh Hòa từng được ghi vào kỉ lục Châu Á vì chơi được 7 loại nhạc cụ

Thịnh vốn dĩ sinh ra trong một gia đình nghèo rớt mồng tơi, ba mẹ phải suốt ngày đi bán vé số để mưu sinh. Nhà chỉ có chiếc đài radio cũ kĩ được ba của Thịnh là ông Bùi Quang Lộc giữ lại từ những năm 1980. Thịnh xem chiếc đài radio như một người bạn tri kỉ, nên ôm nghe suốt ngày đêm, đặc biệt Thịnh chỉ nghe những chương trình nhạc truyền thống như cải lương, tuồng, chèo…nghe hết ngày này qua ngày nọ mà không biết chán.

bùi ngọc thịnh

Một ngày cuối tháng 4 năm 2005, ông Lộc ngớ người khi đứa con mù lòa của mình xưa nay chỉ biết lặng câm chẳng nói chẳng rằng (do thanh quản của em không tốt, rất khó phát âm) nay nằng nặc đòi bố mua cho mấy loại đàn về để chơi. Ông Lộc xua tay gạt phắt những ý nghĩ của Thịnh vì cho là hão huyền nhưng suốt một tháng trời, Thịnh lúc nào cũng van nài bố mua đàn cho mình để làm nhạc sĩ.

Bùi Ngọc Thịnh

Để chứng minh cho bố mẹ tin, Thịnh tự mò mẫm qua nhà ông Nguyễn Hành – là nhạc công chuyên chơi đám cưới. Thấy tấm lòng yêu âm nhạc của Thịnh, ông Hành động lòng thương nên quyết định nhận Thịnh làm học trò và dạy miễn phí cho Thịnh một tháng.

buingocthinh

Sau một tháng đó, ông Hành đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác khi Thịnh không những lĩnh hội trọn vẹn những kiến thức và bản nhạc mà ông Hành truyền dạy tại lớp mà còn tự chơi được những bản nhạc khác nhờ học lõm sau mỗi lần Thịnh đi cùng ông Hành đến dự các đám tiệc cưới.

Ông Hành cho rằng, người bình thường nếu muốn học và chơi được nhiều bài như vậy thì cũng phải mất tới mấy tháng. Thế mà cậu bé ấy mới học 1 tháng đã có thể nắm hết kiến thức nhạc lý căn bản, chơi được 20 bài guitar và 30 bài piano

buingocthinh

Đến lúc này thì ông Lộc và bà Lê Thị Thủy (mẹ ruột của Thịnh) mới tin vào khả năng kì lạ của con mình.

Năm 2006, Thịnh đi biểu diễn độc tấu ở nhiều hội nghị, em dành dụm số tiền kiếm được để mua các loại nhạc cụ như: đàn guitar phím lõm, đàn sến, đàn kìm, đàn tranh, đàn cò, đàn bầu, đàn mandolin, đàn piano, trống blue, sáo trúc..Sau khi có được các loại nhạc cụ này em tự mua đĩa CD về nghe hướng dẫn và tự học. Học đến quên ăn. Ông Lộc nhớ lại, năm 2007 gia đình tôi được một phen hoảng hồn khi cháu mê tập mà quên luôn cả ăn uống nên phải nhập viện chuyền nước và điều trị cả tháng mới dần hồi phục.

Viết báo và soạn nhạc

Ngoài việc chơi đàn, Bùi Ngọc Thịnh còn làm thêm cả việc viết báo và soạn nhạc. Thịnh cảm thấy vất vả trong việc học chữ nổi. Khi các ý tưởng hình thành, Thịnh đọc cho các bạn nghe và nhờ ghi chép lại, sau đó mang bản thảo nhờ người đánh máy và gửi đến tòa soạn. Mảng em thích viết nhất là phê bình văn hóa và âm nhạc, có nhiều bài đã được in trên báo. Tuy còn non nớt, nhưng những bài viết của Thịnh phải khiến người khác phải nghĩ suy.

Năm 2012, Thịnh được vinh danh vào kỉ lục Châu Á vì chơi được 7 loại nhạc cụ khác nhau. Sau khi nhận được danh hiệu này, Thịnh ngày càng lao vào viết báo và học nhạc với hy vọng truyền cảm hứng, tình yêu âm nhạc truyền thống cho các bạn trẻ.

Sau khi lập kỉ lục, Bùi Ngọc Thịnh được trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Nha Trang tuyển thẳng vào lớp học năng khiếu đặc biệt của trường. Thầy giáo Lưu Thế Hải, giáo viên trực tiếp của Thịnh khẳng định đó là một tài năng hiếm có. Với người khác chơi được một nhạc cụ đã là giỏi, cậu ấy mù mà có thể chơi tốt 7 loại nhạc cụ. Mới 14 tuổi mà những bài báo cậu ấy viết ra phải khiến tôi nể phục.

Song song với việc viết báo, Bùi Ngọc Thịnh còn tự mày mò soạn nhạc và phổ thơ. Khi bạn bè đọc những bài thơ hay có giai điệu là em muốn phổ nhạc ngay. “Em cũng đang có dự định tự soạn những bản nhạc mới nữa đấy” – Thịnh cho biết.Từ Khóa: dan guitar taylor, dan guitar fender, dan guitar dien, hoc dan guitar